8 số liệu quan trọng để xác định tiềm năng bất động sản đầu tư

Tiềm năng bất động sản là một yếu tố không thể thiếu mà mọi nhà đầu tư đều quan tâm trong quá trình đầu tư bất động sản. Vậy làm thế nào để xác định một vị trí bất động sản có tiềm năng hay không, cùng TrumDa Invest tìm hiểu 8 số liệu quan trọng để xác định tiềm năng bất động sản đầu tư thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của việc xác định tiềm năng bất động sản đầu tư
Tầm quan trọng của việc xác định tiềm năng bất động sản đầu tư

Tầm quan trọng của việc xác định tiềm năng bất động sản đầu tư

Tiềm năng của bất động sản vốn đã truyền tải giá trị của nó cho nhà đầu tư. Dữ liệu này ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của một giao dịch bất động sản nhất định, từ tài chính đến thương lượng giá cuối cùng. Về cơ bản, tiềm năng giá trị bất động sản này giúp bạn xác định bất động sản nào phù hợp túi tiền và có giá hợp lý nhất. 

Nó có thể giúp bạn tính trước nhiều khoản chi phí khác, không chỉ khi mua bất động sản đầu tiên của bạn. Ví dụ, xác định thuế suất, xác định phí bảo hiểm và xem xét tái cấp vốn trong tương lai. Do đó, tiềm năng của một bất động sản cụ thể cung cấp một bức tranh toàn cảnh để đưa ra các quyết định và chiến lược đầu tư bất động sản sinh lời đúng đắn.

Những tiêu chí quan trọng để xác định tiềm năng bất động sản đầu tư

Khoản thanh toán thế chấp

Khoản thanh toán thế chấp là một trong những nghĩa vụ của người mua nhà đối với chủ nhà. Một phần của khoản thanh toán giúp người đi vay hoàn trả số tiền vay ban đầu, và phần còn lại là tiền lãi trả cho người cho vay. Khoản thanh toán này có thể bao gồm hoặc không bao gồm thuế tài sản và bảo hiểm.

Khoản trả trước

Thanh toán trước là khoản thanh toán bằng tiền mặt đầu tiên mà người mua phải trả cho người bán để có được quyền sở hữu tài sản. Phần lớn khoản thanh toán trả trước này chiếm khoảng 20-25% tổng giá mua.

Khoản trả trước
Khoản trả trước

Thu nhập cho thuê

Các nhà đầu tư thường ước tính trước thu nhập cho thuê hàng tháng hoặc hàng năm của họ để họ có thể hoàn tất quá trình phê duyệt thế chấp. Thu nhập cho thuê ước tính, bao gồm các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng trong phê duyệt khoản vay, thường được coi là ít rủi ro hơn đối với người cho vay và cho phép các nhà đầu tư tiếp cận các điều khoản có lợi. 

Để biết thu nhập cho thuê tiềm năng này là bao nhiêu, hãy thử liên hệ với chủ sở hữu hiện tại và hỏi về giá thuê. Đây cũng là thời điểm tốt để hỏi về chi phí hàng tháng của bạn và lý do bạn bán tài sản. Nếu chủ sở hữu hiện tại không muốn cung cấp thông tin này, các bạn có thể tìm thấy các bất động sản cho thuê khác trong khu vực có đặc điểm tương tự.

Xem thêm : Những thông tin giới thiệu đặc trưng công việc nhân viên kinh doanh bất động sản mà bạn cần biết!

Tỷ lệ giá nhà trên thu nhập

Tỷ lệ giá nhà trên thu nhập là một thước đo phổ biến để đánh giá khả năng chi trả của nhà ở. Tỷ lệ này so sánh giá trung bình của hộ gia đình với thu nhập trung bình của hộ gia đình trong một khu vực nhất định. Nếu tỷ lệ này được giảm xuống, nhà ở sẽ được coi là ‘giá cả phải chăng’.

Tỷ lệ giá nhà trên tiền thuê nhà

Tỷ lệ giá nhà trên tiền thuê nhà
Tỷ lệ giá nhà trên tiền thuê nhà

Để tìm tỷ lệ giá nhà trên giá thuê nhà, hãy chia giá nhà trung bình cho giá thuê trung bình hàng năm cho một khu vực nhất định. Tỷ lệ này giúp đánh giá khả năng chi trả tương đối của việc thuê nhà so với mua nhà trên thị trường bất động sản. Nhà đầu tư nên tránh đầu tư vào các thị trường có tỷ lệ giá nhà cao để cho thuê. Điều này là do nó đại diện cho một thị trường rẻ hơn cho người thuê nhà.

Lợi nhuận

Tổng lợi nhuận cho thuê bất động sản là thu nhập hàng năm từ một bất động sản, được đo lường dựa trên giá mua tổng. Do đó, tổng lợi nhuận cho thuê bằng tổng thu nhập cho thuê hàng năm chia cho tổng chi phí mua tài sản (bao gồm cả chi phí cải tạo). Tỷ lệ phần trăm cao hơn trong tổng thu nhập cho thuê này cho thấy một khoản đầu tư rất tốt.

Tổng lợi suất cho thuê

Tổng lợi nhuận cho thuê là thu nhập hàng năm từ một bất động sản, được đo lường dựa trên giá mua tổng. Do đó, tổng lợi nhuận cho thuê bằng tổng thu nhập cho thuê hàng năm chia cho tổng chi phí mua tài sản (bao gồm cả chi phí cải tạo). Tỷ lệ phần trăm cao hơn trong tổng thu nhập cho thuê này cho thấy một khoản đầu tư rất tốt.

Tỷ lệ vốn

Tỷ lệ an toàn vốn cung cấp cho nhà đầu tư khả năng sinh lời từ các khoản đầu tư bất động sản. Trong nhiều trường hợp, việc xem xét chi phí vận hành của bất động sản giúp các nhà đầu tư tính toán chính xác hơn lợi suất cho thuê gộp. Một công thức đơn giản cho tỷ lệ an toàn vốn là thu nhập hoạt động ròng (NOI) chia cho giá bán bất động sản

Tỷ lệ vốn
Tỷ lệ vốn

Thu nhập hoạt động ròng này được tính bằng cách trừ đi thu nhập gộp từ tài sản và sau đó trừ đi các chi phí hoạt động như phí bảo hiểm, thuế tài sản, chi phí bảo trì và sửa chữa, chi phí điều trị và quản lý. Các nhà đầu tư cần lưu ý rằng NOI được ước tính hàng năm vì chi phí có thể thay đổi theo từng tháng.

Xem thêm : Lúc nào cần tư vấn đầu tư ?

Trên đây là một số yếu tố quan trọng để xác định tiềm năng bất động sản đầu tư mà TrumDa Invest muốn giới thiệu đến bạn. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường bất động sản thông qua các bài viết tiếp theo.


Tin liên quan