Góc hỏi: Sàn giao dịch bất động sản là gì? vai trò trọng yếu ra sao?

Thị trường bất động sản tại Việt Nam đang trong thời kỳ sôi động, thu hút nhiều người quan tâm và đầu tư sinh lời. Tuy nhiên để bước chân vào lĩnh vực này bạn cần hiểu rõ bản chất của bất động sản và các hoạt động của đầu tư bất động sản, trong đó cần nắm rõ kiến thức sàn giao dịch bất động sản và vai trò trọng yếu của sàn giao dịch bất động sản để trở thành những nhà đầu tư bất động sản thông minh. Tất cả thắc mắc sẽ được Trumdam Invest  giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về sàn giao dịch bất động sản là gì?
Tìm hiểu về sàn giao dịch bất động sản là gì?

Tìm hiểu về sàn giao dịch bất động sản là gì?

Bước vào lĩnh vực bất động sản thì bạn cần hiểu rõ sàn giao dịch bất động sản, đây là sàn giao dịch được pháp luật nước ta cho phép ban hành những quy định về lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Do đó hiểu đơn giản sàn giao dịch có vai trò như một nơi để thuc hiện các hoạt động giao dịch bất động sản như mua bán, cho thuê qua lại hay thuê mua giữa người bán và người mua. Khi tham gia các giao dịch trên sàn bất động sản, những người tham gia sẽ được cung cấp các dịch vụ và phương tiện hỗ trợ cho các hoạt động giao dịch được thực hiện chuyên nghiệp và suôn sẻ. 

Xem thêm: Bí kíp tư vấn bất động sản cho khách hàng nâng cao khả năng chốt đơn

Vai trò trọng yếu của sàn giao dịch bất động sản

Đóng vai trò giúp nhà nước kiểm soát hoạt động bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản được Nhà nước ban hành với các quy định về pháp luật vì sàn có vai trò trọng yếu trong việc giúp các cơ quan Nhà nước về bất động sản quản lý và điều hành các hoạt động giao dịch bất động sản chặt chẽ hơn. Kiểm soát các hoạt động giao dịch chuyên nghiệp hơn, giúp các cơ quan nhà nước có thể hạn chế được tối đa việc thất thu vấn đề về thuế khi thực hiện các giao dịch ngầm bên ngoài.

Giúp bình ổn giá bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản được ra đời có vai trò vô cùng trọng yếu trong công cuộc giúp bình ổn giá cả các loại hình bất động sản trên thị trường. Vì số lượng bất động sản ngày càng trở nên han khiếm kéo theo các giao dịch cũng bị giảm. Vì vậy sàn bất động sản sẽ giúp đưa cái loại hình bất động sản đến với những người có nhu cầu thật sự.

Giúp bình ổn giá bất động sản
Giúp bình ổn giá bất động sản

Ngoài ra ngày nay, thị trường bất động sản ngày càng han khiếm bắt nguồn từ tình trạng người tham gia đổ xô đầu tư nhằm mục đích kiếm lời, gây ra việc sốt đất ảo. Bên cạnh đó các nhà đầu tư luôn đi đầu trong việc đầu tư bất động sản để kiếm lợi nhuận khiến cho giá bất động sản ngày càng tăng nhanh kéo theo thị trường bất động sản ngày càng trở nên sốt hơn. 

Tuy nhiên khi các nhà đầu tư phải thực hiện các hoạt động giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản phải chi trả một khoản thuế lên đến 25% giá trị thực của mức chênh lệch giữa giá bán và giá mua bất động sản, bên cạnh đó các nhà đầu tư phải chi trả các phí cho việc chuyển nhượng , lãi suất, hay phí hoa hồng … Với nhiều chi phí như vậy so với số vốn mà họ bỏ ra cảm thấy không đủ ngân sách sẽ hạn chế tham gia đầu tư từ đó giá cả của bất động sản cũng sẽ bình ổn trở lại.

Sàn giao dịch bất động sản giúp chuyên nghiệp hóa thị trường

Khi thực hiện các giao dịch bất động sản thông qua sàn, giá trị của các sản phẩm sẽ được công khai kèm thông tin đầy đủ, nhiều loại sản phẩm cũng được giới thiệu chi tiết, công khai giá, thông tin giúp bình ổn hóa thị trường bất động sản.

Góp phần phát triển thị trường bất động sản

Vai trò trọng yếu của sàn giao dịch bất động sản còn giúp phát triển thị trường bất động sản ngày nay thông qua các hoạt động tư vấn chuyên nghiệp, các dịch vụ tư vấn, chăm sóc giúp gia tăng giá trị cho chủ đầu tư phân tích thị trường bất động sản hiện nay, tư vấn lên kế hoạch lập dự án, các hoạt động tiếp thị, chăm sóc và điều hành các giao dịch bất động sản

Đưa các hoạt động thu hút khách hàng từ các dịch vụ quảng cáo bất động sản, đấu giá sản phẩm, các dịch vụ tư vấn hỗ trợ pháp lý, bảo hiểm, từ đó thúc đẩy các hoạt động giao dịch bất động sản phát triển sôi nổi nhờ vào các dịch vụ trên. Nhằm tạo ra lợi nhuận khủng cho chủ đầu tư và người đầu tư.

Góp phần phát triển thị trường bất động sản
Góp phần phát triển thị trường bất động sản

Xem thêm: Dịch vụ đào tạo kiến thức bất động sản 

Như vậy có thể thấy sàn giao dịch có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực bất động sản hiện nay với nhiều ưu điểm to lớn. Là cầu nối giữa người bán và người mua, hỗ trợ nhà nước quản lý, giúp các giao dịch trở nên chuyên nghiệp và thực hiện hoàn thiện hóa cơ cấu thị trường bất đông sản của nước ta hiện nay.


Tin liên quan