Rủi ro khi chọn sai công ty thiết kế nhà phố

Một bản vẽ thiết kế ngôi nhà là rất quan trọng. Bởi khi gặp sai sót sẽ gây nên những rủi ro nghiêm trọng trong quá trình sinh hoạt sau này. Trong bài viết này, Trumda Invest sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về những rủi ro khi chọn sai công ty thiết kế nhà phố. Nếu chưa biết về những rủi ro này thì hãy theo dõi bài viết bạn nhé!

Thiết kế sơ đồ mặt bằng mở cố định
Cách thiết kế sắp xếp mặt bằng công năng không phù hợp

Cách thiết kế sắp xếp mặt bằng công năng không phù hợp 

Những hồ sơ thiết kế khi gặp sai sót sẽ rất ảnh hưởng đến quá trình thi công đây được gọi là rủi ro trong xây dựng. Điều này sẽ gây nên tình trạng thi công không đúng kỹ thuật gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng sau này. Nhất là đối với bản vẽ bố trí mặt bằng công năng của ngôi nhà

Trong một bản vẽ Kiến Trúc Sư cần có sự hiểu biết và cách sắp xếp chi tiết bố cục một cách tối ưu nhất. Tối ưu ở đây có nghĩa là cần phải sắp xếp bố cực hợp lý, sao cho vừa có thể đạt được tiêu chuẩn về kích thước, tiết kiệm được diện tích căn nhà và phù hợp với phong thủy của gia chủ.

Bên cạnh đó, khi chủ đầu tư đưa sơ lược về các mong muốn về thiết kế công năng ngôi nhà theo sở thích. Kiến trúc sư cần phải tìm ra được những ưu điểm, nhược điểm của phương án đó để có thể đưa vào bản vẽ một cách  phù hợp. Bởi vì nếu không tìm ra được nhược điểm của thiết kế mà bê nguyên vào bản thiết kế sẽ khiến cho ngôi nhà sau thi công bị bất tiện về sinh hoạt sau này.

Có những lỗi có thể dễ dàng nhận ra và nên lưu ý khi xem lại bản thiết kế của kiến trúc sư trước khi tiến hành thi công như sau:

  • Thiếu giếng trời: Ngôi nhà không có giếng trời sẽ không thể tận dụng được ánh sáng từ tự nhiên,  gây nên tình trạng thiếu ánh sáng cho ngôi nhà. thông tầng cầu thang
  • Bố trí bếp ngay bên dưới gầm cầu thang, đây không phải là phương án tiện lợi mà ngược lại còn gây tình trạng bất tiện trong quá trình sử dụng sau này. Làm cho phong thủy nhà bếp không được tốt, cũng như khu vực nấu nướng quá chật hẹp
  • Kích thước nhà tắm quá nhỏ sẽ gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày.
  • Bậc cầu thang hướng thẳng ra hướng cửa chính, theo quan niệm phong thủy thì việc này sẽ như một cách khiến cho tài lộc của căn nhà bị trôi ra ngoài.
  • Bố trí không gian phòng thờ ngay trên nhà vệ sinh, hay bố trí phòng thờ bên dưới phòng ngủ. Phòng thờ là nơi thiêng liêng không nên bố trí bên trên nhà vệ sinh, bởi trong nhà vệ sinh là nơi chứa uế khí không sạch sẽ. 

Xem thêm:Phong thủy bát trạch mang lại điều may mắn

Khả năng design 3D  mặt tiền căn nhà của kiến trúc sư

tự mình xin giấy phép xây dựng
Khả năng design 3D mặt tiền căn nhà của kiến trúc sư

Mặt tiền của căn nhà cũng là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Đây là nơi thể hiện được ấn tượng đầu tiên của bất kỳ ai khi tới căn nhà. Vì vậy, tính thẩm mỹ ở phần thiết kế này phải được đưa lên hàng đầu. Bên cạnh đó, bản thiết kế này sẽ khả thi khi nó cũng phù hợp với kiến trúc công năng của căn nhà đã được lên ý tưởng trước đó. Gu thẩm mỹ của mỗi người là một kiểu riêng, và sẽ rất ít khi giống nhau. Tuy nhiên, phải đảm bảo được sự hài hòa về bố cục của căn nhà, cũng như thỏa mãn được nhu cầu, sự hài lòng của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư để có thể có một cách nhìn khái quát nhất nên tham khảo nhiều bản thiết nhà. Và lựa chọn những công ty uy tín, có khả năng dự phòng rủi ro, kinh nghiệm thiết kế, bố trí căn nhà sao cho hợp lý. Tránh tình trạng chọn nhầm công ty, chọn nhầm nhà thiết kế vừa gây nên hao tốn chi phí, vừa gây nên bất tiện cho quá trình sử dụng sau này.

Chi tiết số liệu xây dựng mỗi bộ phận

Một bộ hồ sơ càng có sự tỉ mỉ, chi tiết đầy đủ, thì sẽ càng giúp quá trình thi công được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Hạn chế được những bất tiện, gặp khó khăn trong thi  công gây nên rủi ro công trình

Chính vì vậy, những bản vẽ chi tiết hỗ cho quá trình thi công xây dựng rất lớn, một ngôi nhà diện tích càng lớn thì cần các bản vẽ chi tiết càng phải đầy đủ. Bên cạnh đó việc thiếu bản thiết kế còn dẫn đến sự sai lệch giữa thực tế và giấy phép đăng ký thi công. Rất dễ dẫn đến bị xử phạt hành chính do sai phạm này. Cũng như ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề tính toán và hoàn công sau khi công trình tiến hành xong.

Số liệu trên giấy phép xây dựng không khớp với bản vẽ

Các chủ nhà nên kiểm tra lại thật kỹ bản thiết kế về các chi tiết kích thước được đo đạc trước khi xin giấy phép xây dựng. Hạn chế việc sửa đổi kiến trúc xây dựng căn nhà sau khi đã được cấp giấy phép. Sẽ bị xử phạt hành chính hoặc mất thời gian xin lại giấy phép. Ảnh hưởng đến tiến độ thời gian thi công công trình.

Tốn kém chi phí bản vẽ thiết kế
Số liệu trên giấy phép xây dựng không khớp với bản vẽ

Xem thêm: Tư vấn đầu tư 

Hy vọng bài viết này của Trumda Invest đã giúp  bạn biết thêm  thông tin hay về những  Rủi ro khi chọn sai công ty thiết kế nhà phố


Tin liên quan