Những quy định vạt góc nhà phố ngay giao lộ hai mặt tiền mà bạn cần nên biết

Thật may mắn khi bạn sở hữu cho mình một mảnh đất có 2 mặt tiền ngay giao lộ  bởi đây có thể nói là một lợi thế khi và bạn định xây dựng cho mình một căn nhà phố trên mảnh đất đó. Tuy nhiên khi xây nhà bạn cần phải nắm rõ những quy định riêng về vạt góc căn nhà, vậy hãy cùng Trumda Invest tìm hiểu những quy định vạt góc nhà phố ngay giao lộ hai mặt tiền qua bài viết sau.

Thế nào là nhà phố ngay giao lộ 2 mặt tiền?
Thế nào là nhà phố ngay giao lộ 2 mặt tiền?

Thế nào là nhà phố ngay giao lộ 2 mặt tiền?

Đây là những căn nhà nằm ở vị trí giao nhau giữa các trục đường có thể là 2 hoặc 3 con đường thường là ở ngã ba, ngã tư và khi xây dựng sẽ phải bị vát ở góc từ 2-8m. Chính vì sự giao nhau của 2 con đường này mà căn nhà của bạn sẽ thành 2 mặt tiền. 

Ta sẽ bắt gặp những ngôi nhà ngay giao lộ hai mặt tiền ở trong các khu đô thị, các khu phố hoặc ở thành phố – nơi được coi là “ tấc đất tấc vàng”, đất chật người đông, và việc sở hữu một ngôi nhà như vậy có thể coi là điều may mắn.

Những quy định về vạt góc 

Những quy định về vạt góc phục vụ việc đảm bảo an toàn cũng như góc quan sát của các phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời các ngôi nhà nằm ở vị trí giao lộ sẽ có được khuôn viên thì khi xây dựng sẽ phải tuân thủ quy định vạt góc của TCVN 9411:2012 do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố như sau:

STT Góc cắt giao nhau với lộ giới Kích thước vạt góc (m)
1 Nhỏ hơn 45o 8,0 x 8,0
2 Từ 45o đến dưới 90o 5,0 x 5,0
3 Bằng 90o 4,0 x 4,0
4 Từ 90o đến bằng 135o 3,0 x 3,0
5 Lớn hơn 135o 2,0 x 2,0

Một lưu ý là quy định vạt góc nhà phố ngay giao lộ bắt buộc phải được áp dụng với những đoạn đường có độ rộng lớn hơn 4m. Bên cạnh đó ở mỗi địa phương, tỉnh thành khác nhau lại có những căn cứ sửa đổi sao cho phù hợp với tình hình thực thế của địa phương và đều được địa phương đó công bố để người dân nắm rõ và thực hiện đúng.

Ưu điểm của những căn nhà phố hai mặt tiền

Như đã nói ở trên thì những căn nhà phố hai mặt tiền sẽ đem lại nhiều lợi thế cho bạn khi bạn sở hữu nó, cụ thể:

Thông thoáng không gian, mặt tiền nhiều hướng.

Ưu điểm của những căn nhà phố hai mặt tiền
Ưu điểm của những căn nhà phố hai mặt tiền

Đối với những mẫu nhà thông thường có 1 mặt tiền  hoặc nhà trong ngõ hẻm thì hai bên đều là 2 bức tường thì rất khó tránh khỏi sự bí bách , thiếu ánh sáng mặt trời , sự thông thoáng trong không gian bị hạn chế. Và đương nhiên những căn nhà phố giao lộ  2 mặt tiền thì hoàn toàn lại có được điều này. Hai mặt đều hướng ra và đón ánh mặt trời điều này có lợi cho sức khỏe, thông thoáng không gian. 

Điều kiện lý tưởng để kinh doanh

Đây được coi là lợi thế lớn nhất của những căc nhà 2 mặt tiền bởi nó trong kinh doanh, vị trí luôn là một yếu tố quan trọng, nó quyết định lượng khách đến từ đó tăng khả năng thành công. Những ngôi nhà giao lộ 2 mặt tiền đều đáp ứng được điều này, nếu bạn không có ý định tự kinh doanh thì có thể cho thuê mặt bằng và đương nhiên giá thuê cũng sẽ cao hơn.

Xây dựng được đa dạng kiểu dáng

Với những căn nhà vạt góc, bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn thiết kế nhà với nhiều phong cách khác nhau như mẫu nhà tân cổ điển, mẫu nhà cổ điển, mẫu nhà theo phong cách hiện đại…mà không quá lo lắng về không gian. Đương nhiên khi ngôi nhà được hoàn thiện thì có thể khoa ra kiến trúc tạo cho ngôi nhà của bạn một phong cách riêng và gây ấn tượng.

>>>Xem thêm: Tư vấn đầu tư

Những lưu ý khi thiết thiết kế nhà phố 2 mặt tiền 

Để có thể thiết kế được một ngôi nhà phố 2 mặt tiền giao lộ là không đơn giản bởi bạn cần phải lưu ý một số điểm để trong và sau khi hoàn thiện ngôi nhà được tốt nhất không gặp bất cứ những khó khăn nào.

Tuân thủ đúng quy định

Phải hiểu rõ quy định về vạt góc nhà phố 2 mặt tiền : để lên kế hoạch thiết kế vừa đúng quy định về pháp luật vừa thỏa mãn nhu cầu của chủ nhà để tránh những rắc rối về sau.

Chi phí xây dựng

Những ngôi nhà giao lộ 2 mặt tiền này sẽ có chi phí cao hơn những ngôi nhà thông thường là chắc chắn. Giá xây dựng sẽ là vào khoảng từ 5.700.000 VNĐ/m2 cho đến 6.000.000 VNĐ/m2 trong khi đó nhà phố thông thường sẽ vào khoảng  5.400.000 VNĐ/m2 cho đến 5.600.000 VNĐ/m2. Sự chênh lệch chi phí này đến từ mặt tiền thứ 2 của căn nhà bởi sẽ mất chi phí về nhân công, vật liệu xây dựng,…

Thiết kế khó hơn

Ở giao lộ sẽ có một góc vạt và nó sẽ tạo ra 1 mặt tiền ảo thứ ba. Những căn nhà này luôn đòi hỏi tính chuyên môn cao, chính vì vậy khi thiết kế phải xây dựng bản vẽ phải thận trọng vừa đảm bảo tính thẩm mĩ cho ngôi nhà vừa đem lại giá trị sử dụng cho nó. Như vậy kiến trúc sư vừa có chuyên môn tốt vừa am hiểu về quy định vạt góc nhà phố 2 mặt tiền , giấy phép xây dựng. Kiến trúc sư phải tính toán thiết kế 2 mặt tiền như thế nào hợp lý, phòng khách hợp phong thủy, nên xây dựng mấy tầng… đây sẽ là một bài toán khó hơn so với các căn nhà thông thường.

Những lưu ý khi thiết thiết kế nhà phố 2 mặt tiền
Những lưu ý khi thiết thiết kế nhà phố 2 mặt tiền

Là một mẫu nhà khá đặc biệt đòi hỏi tuân thủ đúng những quy định vạt góc giao lộ, cùng với đó là những giá trị về mặt thẩm mỹ, kinh tế, những lưu ý khi thiết kế nhà phố giao lộ hai mặt tiền  mà Trumda Invest mang lại hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé!

>>>Xem thêm: Thiết kế phong thủy phòng khách thu hút tài khí cho gia đình


Tin liên quan