Hé lộ sự thật nên mua nhà đã có sổ đỏ hay sổ hồng

Tại Việt Nam, loại giấy tờ để chứng minh mình là chủ của mảnh đất này chính là sổ đỏ, sổ hồng nhưng người dân chỉ nhìn vào màu sắc để phân biệt chứ chưa nhiều người thực sự biết công dụng của mỗi sổ là gì, và băn khoăn rằng nên mua nhà đã có sổ đỏ hay sổ hồng? Hãy theo chân TrumDa Invest để tìm hiểu nhé!

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng
Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Không có một công văn chính thức nào quy định hai cụm từ “sổ đỏ” và “sổ hồng”. Hai cụm từ này chỉ là một thuật ngữ mà người dân thường dùng để chỉ hai màu sắc đỏ và hồng trên giấy chứng nhận đất và nhà ở.

Sổ hồng là gì?

Kể từ trước ngày 10 tháng 12 năm 2009, giấy chứng nhận để chứng minh quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất có bìa màu hồng. Sổ này được làm theo đúng mẫu quy định của Bộ Xây dựng . 

Giá trị của sổ hồng có thể áp dụng trên các loại như đất ở, nhà ở, và cả đất ở đô thị. Những người đủ điều kiện sở hữu sổ hồng thường là các cá nhân hay gia đình, tổ chức, vợ chồng,… Mẫu giấy này được lưu hành trong phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam với tất cả các loại đất và tài sản đi kèm với đất.

Vì sổ hồng cấp cho 2 loại là sử dụng đất và sở hữu nhà ở nên phần điền thông tin cũng cần có một số lưu ý tùy vào trường hợp cụ thể.

  • Đối tượng có mong muốn xác nhận quyền sử dụng đất mà sau quá trình phê duyệt và xem xét, cơ quan quản lý thấy đủ điều kiện thì sẽ cấp sổ hồng. Thông tin đất, tài sản trên đất sẽ được ghi vào phần thông tin đất, phần ghi về tài sản và nhà ở để trống.
  • Đối tượng thứ hai là mong muốn xác nhận quyền sở hữu nhà ở thì ghi tại mục nhà ở, đặc biệt các bạn có chung cư nên chú ý mục này.
  • Thứ ba, xác nhận cả hai quyền sử dụng và sở hữu đối với đất và nhà ở thì phải ghi đủ các mục về đất, nhà, tài sản khác.
Sổ hồng là gì?
Sổ hồng là gì?

Xem thêm: Lúc nào cần tư vấn đầu tư?

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ cũng tương tự như sổ hồng đây chỉ là một cách gọi của mọi người nhưng sổ đỏ chỉ quy định về quyền sử dụng đất. Đặc điểm của loại sổ này là có màu đỏ ở trang bìa công nhận quyền sử dụng đất và được áp dụng với khu vực ngoài đô thị, đất nông – lâm nghiệp, đất với mục đích canh tác thủy hải sản, làm muối,…

Nhà đất sổ đỏ không còn xa lạ gì ở các hộ gia đình, thường thì trong sổ đỏ người đứng tên được gọi là chủ hộ, được coi đại diện là người đứng tên về quyền, nghĩa vụ và lợi ích của sử dụng đất. Khác với sổ hồng, sổ đỏ thì do Bộ TN-MT phát hành. 

Xem thêm: Top 03 quận mà bạn nên mua đất ở Hà Nội

So sánh giá trị pháp lý của sổ đỏ và sổ hồng

Ở Việt Nam có mẫu sổ đỏ được công nhận là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở là sổ hồng tính đến trước 10/12/2009.

Nhưng kể sau mốc thời gian 10/12/2009 đó, các cơ quan quản lý và Nhà nước đã thống nhất tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác đi kèm với đất là một và không phân chia như thời điểm trước kia nữa. 

Sửa đổi này cũng được quy định rõ ràng ở điều 29 nghị định số 88/2009/NĐ-CP đã nêu rõ rằng tất cả các loại giấy tờ trước mốc thời gian 10/12/2009, ý hiểu ở đây là sổ đỏ và sổ hồng vẫn có giá trị pháp lý nguyên vẹn, đồng nghĩa với việc đổi sang Giấy chứng nhận là điều không bắt buộc và chỉ khi có chỉ định yêu cầu thì mới cần đổi mới. 

So sánh giá trị pháp lý của sổ đỏ và sổ hồng
So sánh giá trị pháp lý của sổ đỏ và sổ hồng

Nói cách khác, hiện nay tại Việt Nam vẫn lưu hành ba loại giấy chứng nhận và sau ngày 10/12/2009 thì mẫu sổ này chính thức chỉ có màu hồng.

Nên mua nhà đã có sổ đỏ hay sổ hồng?

Theo đánh giá và so sánh giá trị của sổ đỏ và sổ hồng như trên, ngay cả các quy định tại điều 29 cũng đã nêu rõ quan điểm rằng giá trị pháp lý của sổ đỏ và sổ hồng là ngang nhau và người dân không bắt buộc phải đổi sổ mới. Trường hợp chủ sở hữu đất vẫn có mong muốn đổi sang sổ hồng mới thì cũng không ảnh hưởng gì đến giá trị của mảnh đất và tài sản đính kèm theo đó. 

Vậy câu hỏi nên mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng tốt hơn thì không quan trọng mà quan trọng là giá trị của tài sản trên hai mảnh đất đó và giá trị của mảnh đất đó có tốt không, đâu là mảnh đất tiềm năng nhất. 

Đó mới là điều mà bạn nên quan tâm, vì vậy khi mua nhà bạn chỉ cần quan tâm rằng giấy chứng nhận đất đó có đúng theo quy định hay không, đã được giám định hay chưa trước khi quyết định mua. Bởi nếu người mua không xem xét kỹ càng, muốn mua đất nhà ở nhưng mảnh đất đó lại là đất canh tác, hay đất đấu thầu thì bạn cũng không được quyền ở.

Bên cạnh đó, sự tinh vi trong việc làm giả giấy tờ hiện nay rất phổ biến mà đất lại là mặt hàng có giá trị vô cùng lớn. Chính vì vậy, để tránh lừa đảo, người mua nên đến cơ quan hoặc ban quản lý để chứng thực độ tin cậy và chính xác xem có khớp với kích thước, thông tin trong sổ hay không

Nên mua nhà đã có sổ đỏ hay sổ hồng?
Nên mua nhà đã có sổ đỏ hay sổ hồng?

Tóm lại, đất luôn là mặt hàng rất hot và có giá trị cao nên người mua cần phải kiểm tra kỹ lưỡng nhất là về giá trị thực của mảnh đất chứ vấn đề sổ đỏ hay sổ hồng thì không quan trọng. Mong rằng các thông tin về sổ đỏ và sổ hồng sẽ giúp ích cho bạn tránh được những mánh khóe lừa đảo hiện nay!


Tin liên quan