6 Điều Gia Chủ Cần Lưu Ý Khi Ký Hợp Đồng Xây Nhà Trọn Gói

Hiện nay trong bất cứ công việc gì thì việc ký hợp đồng vẫn là một bước vô cùng quan trọng thể hiện thỏa thuận cũng như cam kết của hai bên đối tác. Do vậy bản hợp đồng mang giá trị quyết định to lớn, là căn cứ để hai bên thực hiện theo, tránh xảy ra các mâu thuẫn, xung đột. Thế nhưng có rất nhiều người chỉ vì không đọc kỹ hợp đồng mà đã mắc phải những sự cố không đáng có. Ngày hôm nay, Trumda Invest sẽ cung cấp 6 điều gia chủ cần lưu ý khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói để việc ký hợp đồng của bạn được diễn ra suôn sẻ. 

Hợp đồng xây dựng là gì?
Hợp đồng xây dựng là gì?

Hợp đồng xây dựng là gì?

Trước khi đi vào các lưu ý, ta cần phải hiểu rõ bản hợp đồng xây dựng là gì? Hợp đồng xây nhà là một văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa hai bên ký kết, là một văn bản mang tính pháp lý buộc hai bên ký kết phải tuân theo. Nó gồm tất cả các điều khoản và được ký khi cả hai bên đồng tình với nhau. 

=> Xem thêm: Mua – xây – Bán nội đô 

6 điều gia chủ cần lưu ý khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói 

Vậy thì khi ký hợp đồng cần lưu ý những gì để việc ký kết diễn ra tốt đẹp? Hãy cùng tham khảo các điểm dưới đây: 

Tham khảo các đơn vị xây nhà trọn gói trên địa bàn

Để chất lượng ngôi nhà có thể đảm bảo một cách tốt nhất, tránh các trường hợp như xây lâu có thể bị đổ nhà hay có những sự cố không tốt, bạn cần phải lựa chọn, tìm hiểu thật kỹ đơn vị thi công mà mình muốn hợp tác. Cố gắng bớt chút thời gian đi thăm dò các đơn vị xây nhà để tìm được một địa chỉ uy tín. Ngoài ra bạn cũng có thể lắng nghe hay thăm hỏi ý kiến của các khách hàng đã từng hợp tác với đơn vị này. 

Có một số nhà thầu khi mà nhà bạn xuống cấp thì sẽ bỏ dở và không chịu trách nhiệm. Do vậy bạn cần phải nghe các phản hồi tích cực để có thể chọn được nhà thầu uy tín. 

Đơn giá xây dựng

Thời điểm hợp đồng chưa được ký kết, các kiến trúc sư có trách nhiệm tư vấn về đơn giá, thời gian thi công, … với chủ nhà. Nếu như cả hai bên đồng ý và cảm thấy hợp lý thì lúc này mới được ký hợp đồng. 

Trong quá trình ký kết hợp đồng xây nhà trọn gói, cần phải xem thật kỹ bảng báo giá cũng như đơn giá cần thiết để xây dựng nên căn nhà. Nếu như không kiểm tra kỹ càng bạn sẽ rất dễ mắc phải những bẫy của các công ty lừa đảo. Mọi điều khoản ghi trên hợp đồng đều phải khớp với những thỏa thuận trước đó. 

Kiểm tra chất lượng công trình, dịch vụ của các nhà thầu

Một điều lưu ý nữa trước khi ký hợp đồng là bạn có thể kiểm tra chất lượng các công trình cũng như dịch vụ trước đó của nhà thầu mà bạn sắp hợp tác. Bằng cách này thì sẽ rất dễ để có thể kiểm tra chất lượng thực sự của đơn vị thi công cũng như đánh giá được năng lực của họ. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn khi giao căn nhà cho đơn vị thiết kế và thực hiện. 

Kiểm tra chất lượng công trình, dịch vụ của các nhà thầu
Kiểm tra chất lượng công trình, dịch vụ của các nhà thầu

Tiến độ thanh toán

Đây cũng là lưu ý mà các chủ đầu tư cần cẩn trọng trước khi ký kết hợp đồng xây nhà. Để xây nên một căn nhà sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ và mất rất nhiều thời gian. Do đó rất khó có hộ gia đình nào lại chọn cách trả luôn một lần cho đơn vị thi công. Thông thường sẽ có hai cách thanh toán được áp dụng rộng rãi: 

Thanh toán từng phần: công trình của bạn sẽ được nhà thầu chia nhỏ ra từng mục nhỏ. Tiền thanh toán sẽ được trả theo từng hạng mục mỗi khi nó hoàn thiện. Cứ lần lượt như vậy căn nhà sẽ được thanh toán hết khi nó hoàn thiện. 

Thanh toán theo tháng, tuần: bình thường nhân viên sẽ được nhận lương theo tháng. Do vậy hình thức này cũng được đem vào áp dụng trong việc thanh toán xây nhà trọn gói. Cách thanh toán này ít được sử dụng hơn do tồn tại nhiều bất cập, bởi lẽ chủ đầu tư sẽ không thể nắm được tiến độ thi công. 

=> Xem thêm: Khi làm hợp đồng môi giới bất động sản cần chú ý những gì?

Tiến độ thi công

Trong hợp đồng cần ghi rõ thời gian, tiến độ thi công công trình để bên thi công thực hiện đúng như cam kết. Có rất nhiều trường hợp không ghi khoản mục này dẫn đến việc bên thi công làm chậm tiến độ, căn nhà xây rất mất thời gian. Tốt nhất là nên ghi rõ ràng và nếu bên nào không tuân theo sẽ phải chịu một khoản tiền phạt. 

Tuy nhiên nếu như bên thi công làm chậm tiến độ công trình do những lý do bất khả kháng như thiên tai, hay điển hình là những điều kiện tác động của thiên nhiên thì bạn cũng nên châm chước bởi đó là những tác động ngoại cảnh mà không ai lường trước được. 

Trách nhiệm và cam kết của cả hai bên

Cần lưu ý là ngay phút giây mà bản hợp đồng được ký kết thì hai bên phải có trách nhiệm và nghĩa vụ tuân theo tất cả các điều khoản đã ghi trên hợp đồng. Do vậy bạn cần phải đọc thật kỹ và thống nhất với phía bên kia một cách rõ ràng. 

Trách nhiệm và cam kết của cả hai bên
Trách nhiệm và cam kết của cả hai bên

Trên đây là tất cả các lưu ý dành do chủ nhà thầu khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói. Trumda Invest hy vọng rằng bạn sẽ đọc thật kỹ và thu về cho bản thân các kinh nghiệm tốt nhất. 

Văn Phòng chính tại Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 14, Tòa nhà Việt Á, số 09 phố Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0976 824 804

Email: info@trumda.com


Tin liên quan