Khi làm hợp đồng môi giới bất động sản cần chú ý những gì?

Trao đổi mua bán hay chuyển nhượng bất động sản đều trải qua nhiều giai đoạn thực hiện thủ tục, giấy tờ pháp lý như hợp đồng môi giới bất động sản nhằm đảm bảo quyền lợi cho người chủ đầu tư và khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản. Trumda invest xin chia sẻ những thông tin liên quan đến việc lưu ý khi ký kết hợp đồng môi giới bất động sản theo quy định của luật kinh doanh. 

Khái niệm về hoa hồng môi giới nhà đất
Công việc của môi giới nhà đất như thế nào?

Những điều lưu ý khi lập văn bản môi giới bất động sản hợp pháp

Khi làm trung gian cho cả bên người mua hay người bán, dịch vụ môi giới bất động sản cần phải thực hiện soạn thảo hợp đồng môi giới. Nếu phát sinh vấn đề trước hay sau khi mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà cửa hoặc cho thuê bất động sản. Tuy  nhiên, một số nhà môi giới chưa nắm bắt thông tin về điều khoản cơ bản khi lập hợp đồng dịch vụ môi giới đúng với quy định của luật kinh doanh bất động sản tại Việt Nam gây rắc rối ảnh hưởng đến công việc và đối tác.

Khái niệm sơ khai về văn bản pháp luật của việc môi giới bất động sản

Theo quy định của pháp luật thì các loại văn bản tự thỏa thuận hay còn gọi là hợp đồng giữa các bên về việc lập điều kiện, thay đổi hay thực hiện và ngừng các quyền và nghĩa vụ dân sự. Điều luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 cũng quy định hợp đồng kinh doanh hay môi giới các sản phẩm bất động sản bao gồm hợp đồng dịch vụ môi giới nhà cửa, văn bản thỏa thuận dịch vụ tư vấn về chuyển nhượng, dịch vụ quản lý bất động sản. Trong đó hợp đồng môi giới bất động sản có chút biến tấu hình thức xác lập các nguyên tắc thỏa thuận phải dựa trên sự thống nhất, sửa đổi, ngừng thực hiện các quyền và nghĩa vụ trong việc mua bán, cho thuê hay chuyển nhượng bất động sản. 

dự án chung cư Hà Nội
Vậy thì đầu tư bất động sản là gì?

Tại sao nên xác lập hợp đồng môi giới khi mua bán, chuyển nhượng?

Bởi vì bất động sản có giá trị cao cho nên hợp đồng về lĩnh vực này được lập khi có phát sinh giao dịch giữa người mua và bên bán hoặc nhà đầu tư. Đối với sự phức tạp của thị trường kinh doanh hay đầu tư bất động sản hiện nay thì hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản đóng vai trò cực kỳ cần thiết. Nhằm quy rõ trách nhiệm và quyền lợi của cả người mua thuê với người bán hoặc cho thuê nhà cửa, đất đai. Vai trò của hợp đồng sẽ là văn bản mang tính pháp lý cao liệt kê rõ ràng quyền và nghĩa vụ của từng chủ thể. Đặc biệt là quy định dựa trên thỏa thuận của cả hai bên kèm theo quy định của pháp luật về trách nhiệm khi tìm kiếm, thanh toán hay bảo mật thông tin.

Hợp đồng là bằng chứng hay căn cứ giải quyết tranh chấp nếu có xảy ra mâu thuẫn không thỏa hiệp được bằng miệng. Đây là văn bản có giá trị trước pháp luật vì có chữ ký của các chủ thể ký kết trước đó. Nếu một trong hai bên vi phạm các điều khoản trong hợp đồng thì văn bản pháp lý này giúp họ giải quyết mọi thắc mắc, khiếu kiện. 

Biểu hiện tính chuyên nghiệp của đơn vị cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản uy tín cao. Việc xác lập hợp đồng môi giới thể hiện sự bảo đảm hợp pháp cho những giao dịch thuê mướn hay chuyển nhượng tài sản giá trị là nhà cửa và đất đai.   

Quận Cầu Giấy

Những điểm đáng quan tâm khi lập hợp đồng dịch vụ môi giới nhà cửa, đất đai

Theo điều 61 của luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì hợp đồng môi giới loại hình đất đai hay nhà phố, biệt thự cần xác lập theo nguyên tắc sau đây :  

  • Xác lập thành văn bản hợp đồng môi giới bất động sản được chứng thực hay công chứng theo sự thỏa thuận của hai bên. 
  • Ghi rõ ràng thời điểm hiệu lực của hợp đồng đã được bàn bạc và thống nhất với nhau. 
  • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng được công chứng chính là thời gian ngày tháng năm cụ thể chứng thực hoàn thành tại các cơ quan hành chính. 
  • Trong trường hợp hai bên không cần chứng thực hợp đồng môi giới bất động sản thì thời điểm hiệu lực của hợp đồng là sau khi hai bên đặt bút ký kết. 

Nội dung hợp đồng môi giới ghi nhận đầy đủ thông tin của hai bên như sau : 

  • Tên họ, địa chỉ chính xác của các bên theo căn cước công dân. Thông tin về loại hình nhà cửa, đất đai cần cho thuê, mua bán, sang nhượng…
  • Theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 các bên tự thỏa thuận và ghi nhận đầy đủ trong hợp đồng về quyền và nghĩa vụ mà hai bên phải thực hiện, yêu cầu kết quả dịch vụ, mức phí hay hoa hồng, thời hạn hay cách thức thanh toán…
  • Khi phát sinh tranh chấp thì cả hai sẽ cùng trao đổi và tự thỏa thuận với nhau. Nếu không đạt được quan điểm chung thì cách giải quyết tranh chấp tốt nhất là thuận theo phán quyết của tòa án.
Quận Hoàng Mai
Quận Hoàng Mai

Xem thêm : Bất động sản là gì? bí quyết đầu tư bất động sản không cần vốn

Văn phòng chính tại Hà Nội : Tầng 14, Tòa nhà Việt Á, số 09 phố Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại : 0976 824 804

Email : info@trumda.com


Tin liên quan