Tầm quan trọng của việc sử dụng hợp đồng xây dựng nhà ở

Xây dựng nhà ở có lẽ là một trong những hình thức không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Đặc biệt khi tham gia xây dựng nhà ở bắt buộc bạn phải tham gia ký kết hợp đồng xây dựng nhà ở đây được coi là một trong những hợp đồng bắt buộc. Hợp đồng được coi là một trong những bản giấy tờ được ký kết giữa người cung cấp dịch vụ và chủ gia đình.

Tuy việc sử dụng phổ biến nhưng rất nhiều người thắc mắc về vai trò của hợp đồng xây dựng, Bài viết dưới đây của Trumda Invest sẽ nêu cho bạn tầm quan trọng của việc sử dụng hợp đồng xây dựng nhà ở.

Khái niệm về hợp đồng xây dựng nhà ở
Khái niệm về hợp đồng xây dựng nhà ở

Khái niệm về hợp đồng xây dựng nhà ở

Hợp đồng được biết đến là một trong những văn bản pháp lý được sử dụng vô cùng phổ biến tại tất cả các giao dịch, hợp đồng xây dựng nhà ở cũng là một trong những sản phẩm văn bản pháp lý ràng buộc mối quan hệ giữa đơn vị xây dựng và gia chủ. 

Được biết bản hợp đồng xây dựng nhà ở này chính là bản hợp đồng dân sự giữa hai bên và được quy định chặt chẽ với các điều luật. Nội dung bên trong hợp đồng xây dựng sẽ bao gồm các thông tin về nghĩa vụ quyền lợi của cả hai bên đặc biệt là có chế độ bảo hành và cam kết của đơn vị xây dựng.

Tầm quan trọng của việc sử dụng hợp đồng xây dựng nhà ở 

Đảm bảo chất lượng thi công xây dựng nhà ở

Lý do đầu tiên mà bạn cần phải sử dụng hợp đồng xây dựng nhà ở đó chính là đảm bảo được chất lượng xây dựng của công trình nhà ở. Trong hợp đồng sẽ ghi ra những quy định cụ thể cũng như có những tiêu chí về mặt chất lượng khi tham gia xây dựng công trình.

Bạn sẽ dựa vào những tiêu chí về mặt chất lượng khi xây dựng đó để tiến hành đánh giá kết quả thi công công trình. Chính vì lý do đó để đảm bảo chất lượng thi công trình xây dựng nhà ở bạn cần phải sử dụng hợp đồng để cam kết chất lượng.

Đảm bảo quyền lợi của cả hai bên
Đảm bảo quyền lợi của cả hai bên

Ngoài ra hợp đồng cũng chính là một trong những yếu tố giúp bạn kiểm tra được xem công trình đó có đạt chất lượng theo tiêu chuẩn hay không. Trên hợp đồng cũng sẽ có những thông tin liên quan đến việc bảo trì nhà ở, điều này giúp cho việc xây dựng nhà ở được an toàn.

Xem thêm: Đào tạo kiến thức bất động sản

Đảm bảo quyền lợi của cả hai bên

Yếu tố tiếp theo bắt buộc cần phải sử dụng hợp đồng xây dựng nhà ở đó chính là sức đảm bảo quyền lợi của hai bên. Đây được coi là một trong những yếu tố giúp cho một cuộc giao dịch có thể diễn ra thành công và hiệu quả.

Ngoài việc bắt buộc hai bên phải thực hiện đúng nghĩa vụ của bản thân thì còn phải có những quyền lợi tương ứng. Việc bảo vệ quyền lợi của hai bên chính là một trong những yếu tố giúp cho quá trình xây dựng nhà ở diễn ra chất lượng.

Đảm bảo không phát sinh thêm chi phí bỏ ra

Lý do tiếp theo khiến nhiều người sử dụng mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở đó chính là để không phát sinh thêm chi phí xây dựng. Dựa theo những tiêu chí và gói dịch vụ mà hai bên sẽ đưa ra bảng giá chi tiết cùng với mức giá thi công phù hợp. Mức giá này sẽ được ghi trên hợp đồng và đảm bảo bạn chỉ cần chi trả  mức giá này để có được căn nhà phù hợp.

Nếu trong quá trình xây dựng bên đơn vị xây dựng có bị trồi thêm chi phí thì bạn cũng không cần phải chịu khoản phí đó. Đây chính là một trong những lý do được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng để đảm bảo bản thân không phải chi trả thêm khoản chi phí phát sinh nào khác nữa.

Đảm bảo không phát sinh thêm chi phí bỏ ra
Đảm bảo không phát sinh thêm chi phí bỏ ra

Đảm bảo tiến độ thi công của công trình xây dựng

Trong bản hợp đồng xây dựng nhà ở sẽ ghi chi tiết về khoảng thời gian thi công và xây dựng công trình. Tiến độ xây dựng sẽ là một trong những yếu tố mà bên cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành cam kết đối với khách hàng.

Do đó việc sử dụng hợp đồng chính là một trong những yếu tố giúp cho bạn có thể đảm bảo được tiến độ thi công công trình như dịch vụ cam kết. Đây là một trong những yếu tố giúp bạn có thể sở hữu được công trình trong khoảng thời gian cần thiết và không bị kéo dài thời gian thi công.

Những lưu ý khi ký hợp đồng xây dựng nhà ở

Kiểm tra lại toàn bộ thông tin hợp đồng là điều quan trọng, trước khi ký bạn cần phải đọc lại toàn bộ thông tin, không được bỏ sót. Bạn cần xem xét những thông tin được ghi trên hợp đồng có đúng với những thông tin mà hai bên đã thỏa thuận hay không. Nếu thông tin có sự sai lệch bạn cần phải lên tiếng và sửa đổi thông tin hợp đồng cho chính xác.

Ngoài ra khi đọc thông tin bạn cần phải đọc kỹ từng điều khoản để đảm bảo bạn hiểu rõ về các điều khoản, nếu các điều khoản chưa rõ ràng thì cần chú thích để rõ ràng hơn.

Xem thêm: Có bao nhiêu tiền thì nên xây nhà – Chia sẻ kinh nghiệm xây nhà dành cho bạn

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã nêu cho bạn tầm quan trọng của việc sử dụng hợp đồng xây dựng nhà ở, hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức.

Những lưu ý khi ký hợp đồng xây dựng nhà ở
Những lưu ý khi ký hợp đồng xây dựng nhà ở

Tin liên quan