Những hợp đồng nhà đất bắt buộc phải công chứng mới có giá trị năm 2022 

Bất cứ người nào khi tham gia thị trường bất động sản thực hiện cách giao dịch đều nên biết đến những hợp đồng nhà đất bắt buộc phải công chứng. Đây là điều đảm bảo tính pháp lý cho những sản phẩm nhà ở đất nền có giá trị cao. TrumDa Invest xin chia sẻ những thông tin liên quan đến những loại hợp đồng nhà đất nay nhằm giảm thiểu rủi ro cho người tham gia giao dịch.

Tốt nhất nên công chứng các loại giấy tờ, hợp đồng nhà đất
Tốt nhất nên công chứng các loại giấy tờ, hợp đồng nhà đất

Tốt nhất nên công chứng các loại giấy tờ, hợp đồng nhà đất 

Bởi vì đây là một loại hợp đồng pháp lý đảm bảo tính hợp pháp liên quan đến các loại hình đất đai, nhà ở. Nhằm đảm bảo các giá trị pháp lý và hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư bất động sản.

Những nhà đầu tư tay ngang hay chuyên nghiệp đều nắm bắt các quy định những trường hợp phải công chứng hợp đồng. Khi mua bán, chuyển nhượng nhà ở, đất nền hay căn hộ chung cư phù hợp với các điều luật của Việt Nam.

Các loại hợp đồng sang nhượng nhà ở không nhất thiết phải công chứng 

Chẳng hạn như năm 2013 luật đất đai của Việt Nam quy định là tất cả các hợp đồng tặng cho, góp vốn hay chuyển nhượng, thế chấp đất đai tài sản phải được chứng thực. 

Tuy nhiên có một số loại giấy tờ không bắt buộc chỉ cần công chứng khi có nhu cầu như là các loại hợp đồng cho thuê đất đai, chuyển đổi quyền sử dụng, đất nông nghiệp. Trong đó các bên tham gia giao dịch ký kết hợp đồng là một tổ chức chuyên về lĩnh vực đầu tư bất động sản. 

Theo điều luật nhà ở năm 2014 quy định tất cả các trường hợp góp vốn, thế chấp, mua bán, chuyển nhượng, tặng cho loại hình nhà ở thương mại phải thực hiện công chứng hợp đồng. Hợp đồng này quá trình chỉ có hiệu lực kể từ khi công chứng hoàn tất.

Các loại hợp đồng sang nhượng nhà ở không nhất thiết phải công chứng
Các loại hợp đồng sang nhượng nhà ở không nhất thiết phải công chứng

Đối với các trường hợp nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà thuộc sở hữu của nhà nước hay loại hình nhà ở phục vụ tái định cư. Hoặc nguồn vốn mua nhà ở của các tổ chức hay được sự ủy quyền quản lý sẽ không bắt buộc phải công chứng. Trừ trường hợp mọi người có nhu cầu nâng cao tính pháp lý của các loại chứng nhận sở hữu này khi thuê hay mua.

Xem thêm : Lúc nào cần tư vấn đầu tư ?

Loại hình hợp đồng giao dịch mua bán nhà ở, đất đai phải công chứng

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì một số hợp đồng thuộc lĩnh vực bất động sản thực hiện cách giao dịch mua bán, tặng cho, chuyển nhượng, góp vốn, thế chấp với quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đều bắt phải công chứng hợp pháp và công khai.

Việc chứng nhận hợp đồng nhà ở đất đai phải được thực hiện tại các đơn vị tổ chức hành nghề công chứng hợp pháp tại địa phương. Các bên giao dịch muốn ký hợp đồng có thể thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp phường xã nơi đăng ký mua bán, chuyển nhượng đất đai hay nhà ở. 

Các nhà đầu tư bất động sản cần biết 10 loại hình hợp đồng phổ biến nhất hiện nay

Khi thực hiện các giao dịch,  việc công chứng các hợp đồng sẽ giúp cho các nhà đầu tư hạn chế những nguy hiểm về tính pháp lý và các giá trị kinh tế bị thiệt hại.

Các nhà đầu tư bất động sản cần biết 10 loại hình hợp đồng phổ biến nhất hiện nay
Các nhà đầu tư bất động sản cần biết 10 loại hình hợp đồng phổ biến nhất hiện nay
  • Hợp đồng mua bán nhà được thiết lập văn bản có công chứng của cơ quan có thẩm quyền quyền. Trừ khi bạn cho thuê, mua nhà ở thuộc quyền sở hữu của Nhà nước nhà phục vụ tái định cư thì không cần làm hợp đồng.
  • Hợp đồng mua bán, tặng cho, góp vốn, thế chấp, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. Ngoại trừ trường hợp 1 bên là tổ chức kinh doanh đất đai, nhà ở. 
  • Đồng cho tặng nhà ở hay đất đai không cần đền bù, bên được tặng đồng ý nhận thì nên lập văn bản chứng thực hợp pháp.
  • Hợp đồng thế chấp nhà ở đất đai cần phải công chứng để hạn chế những tiềm ẩn nguy hiểm khi xảy ra tranh chấp trong trường hợp giao dịch này.
  • Hợp đồng trao đổi nhà ở là giao dịch chuyển quyền sở hữu sang tên sở hữu được sự công nhận của Nhà nước. Vì vậy hợp đồng này cần sự xác minh về tính pháp lý cho nên bắt buộc phải công chứng tại Ủy ban phường xã nơi bạn cư trú.
  • Đối với loại hình đầu tư bất động sản góp vốn thì hợp đồng cần thiết lập một cách rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Trong trường hợp góp vốn đầu tư với một bên là tổ chức kinh doanh thì bạn không cần thực hiện hợp đồng này.
  • Hợp đồng mua và bán bất động sản lên sàn đấu giá như nhà cửa, đất đai, căn hộ… 
  • Đồng Bảo lãnh theo bộ luật dân sự năm 2005.
  • Lập hợp đồng thế chấp tài sản như các sản phẩm bất động sản.
  • Loại hình hợp đồng thừa kế nhà ở, quyền sử dụng đất đai hay các tài sản gắn liền với đất. 

Xem thêm : Phong thủy trong bất động sản, những điều bạn nên biết

chứng nhận hợp đồng nhà ở đất đai
chứng nhận hợp đồng nhà ở đất đai

Liên hệ với chúng tôi : 

Văn Phòng chính : Tầng 14, Tòa nhà Việt Á, số 09 phố Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại : 0976 824 804

Email : info@trumda.com


Tin liên quan