Đất thổ cư và những điều cần biết trước khi mua

Mua đất xây nhà luôn được coi là một trong những việc lớn trong đời người. Nếu như bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của TrumDa Invest. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về đất thổ cư và những điều cần biết cho quý đọc giả.

Tổng quan về đất thổ cư
Tổng quan về đất thổ cư

Tổng quan về đất thổ cư 

Đất thổ cư là cụm từ được nhắc đến khá nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng thực sự biết đất thổ cư là gì

Đất thổ cư là đất ở bình thường. Theo Luật Đất đai năm 2013 thì đất thổ cư sẽ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và được nhà nước công nhận thông qua Sổ Đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể chủ đất thổ cư sẽ được quyền xây nhà ở hay các công trình phục vụ nhu cầu sống,… Hiểu đơn giản nhất thì đất thổ cư là đất được cấp phép để ở hay xây dựng nhà phục vụ mục đích này.

Hiện nay đất thổ cư được chia thành hai loại chính bao gồm:

– Đất thổ cư đô thị hay còn được gọi với cái tên là đất ODT. Loại đất này là đất thổ cư đô thị và vẫn mang đầy đủ đặc điểm của loại đất thổ cư thông thường. Tuy nhiên, loại đất này sẽ thuộc phạm vi của các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hay là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. 

– Đất thổ cư nông thôn hay còn được gọi với cái tên ONT. Đất thổ cư nông thôn vẫn là đất thổ cư nhưng sẽ thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý trực tiếp. Loại đất này sẽ được áp dụng các chính sách thu thuế và quy hoạch riêng.

Xem thêm: Những hợp đồng nhà đất bắt buộc phải công chứng mới có giá trị năm 2022 

Phân biệt giữa đất thổ cư và đất thổ canh

Đất thổ cư và đất thổ canh là hai loại đất hoàn toàn khác nhau và theo điều 13 Luật Đất đai năm 2013 thì đất thổ canh là đất nông nghiệp còn đất thổ cư sẽ là đất phi nông nghiệp. 

Cụ thể đó là:

Đất thổ cư là sẽ loại đất chuyên dùng để xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu đời sống dân sinh như nhà ở, các công trình phụ trợ,…

Phân biệt giữa đất thổ cư và đất thổ canh
Phân biệt giữa đất thổ cư và đất thổ canh

Vậy đất thổ cư có sổ đỏ không?

Mọi người thường bị nhầm lẫn về vấn đề sổ đỏ hoặc sổ hồng. Lý do đó là bởi vì trước đây pháp luật có quản lý về các quyền liên quan đến đất đai theo hai loại sổ này. Sổ đỏ dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà cùng với tài sản đi kèm với mảnh đất đó. Còn sổ hồng là để chứng nhận về quyền sở hữu căn nhà.

Tuy nhiên hiện nay theo Luật Đất đai mới đã sửa đổi, gộp chung các mục trên vào một sổ được gọi là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong Giấy Chứng nhận này sẽ được bổ sung thêm các nội dung bao gồm: Quyền sử dụng của mảnh đất đó trong đó có sơ đồ mảnh đất đi kèm, quyền sở hữu bất động sản thuộc mảnh đất đó và quyền sử dụng đất và sở hữu bất động sản đi kèm của mảnh đất.

Như vậy, dù cho mảnh đất thổ cư đã có nhà hay các công trình đi kèm khác hoặc chưa thì đều sẽ được cấp sổ đỏ. Hiện nay Ủy ban nhân dân các cấp cùng với Cơ quan Tài nguyên và Môi trường sẽ chịu trách nhiệm và quyền hạn cấp loại giấy tờ này cho nhân dân.

Xem thêm: Từ năm 2022: Đơn giản hóa thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ

Đất thổ cư có được phép xây nhà hay không?

Về cơ bản thì đất thổ cư chính là đất để người dân có thể xây nhà cũng như các công trình phục vụ nhu cầu để ở. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số trường hợp chủ sở hữu không rõ đất của mình thuộc loại đất nào và họ vẫn cố tình xây nhà. Kết quả là những chủ sở hữu này đã bị phạt hoặc thu hồi đất theo điều 64 của Luật Đất đai. Để tránh tình trạng này, thì các chủ đất nên kiểm tra lại giấy tờ đất đai của mình để có thể chắc chắn mình có quyền xây nhà ở.

Đất thổ cư có được phép xây nhà hay không?
Đất thổ cư có được phép xây nhà hay không?

Cụ thể, chủ đất cần kiểm tra phần Mục đích sử dụng được ghi trong Giấy Chứng nhận quyền sở hữu đất. Nếu phần này được ghi là đất ở thì bạn hoàn toàn có quyền được phép xây dựng nhà cùng các công trình phụ trợ khác. Nhà ở của bạn xây trên đúng phạm vi của mảnh đất cũng sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn và sẽ được Pháp luật công nhận và bảo vệ.

Lời kết

Trên đây TrumDa Invest đã giúp các bạn tìm hiểu đất thổ cư là gì và đất thổ cư có được phép xây nhà không? Để có thể tự tin trong quá trình mua bán đất, các nhà đầu tư có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư các thông tin các cơ hội đầu tư tốt, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư phù hợp và hợp tác lâu dài.

Thông tin liên hệ trực tiếp: 

Văn Phòng chính tại Hà Nội tại địa chỉ: Tầng 14, Tòa nhà Việt Á, số 09 phố Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0976 824 804

Email: info@trumda.com

Vậy đất thổ cư có sổ đỏ không?
Vậy đất thổ cư có sổ đỏ không?

Tin liên quan