Tìm hiểu về đất phi nông nghiệp là gì? Lợi ích của đất phi nông nghiệp

Hiện nay với mức gia tăng dân số ở Việt Nam thì yêu cầu nhà nước cần phải xây dựng những biện pháp chuyển đổi đất từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. Vậy bạn có biết đất phi nông nghiệp là gì không? Bài viết dưới đây, hãy cùng Trumda Invest tìm hiểu về đặc điểm của đất phi nông nghiệp.

Giới thiệu vài nét về thế nào là đất phi nông nghiệp?
Giới thiệu vài nét về thế nào là đất phi nông nghiệp?

Giới thiệu vài nét về thế nào là đất phi nông nghiệp?

Đất phi nông nghiệp là loại đất không được sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp ( đất cày cấy, đất trồng cây, đất rừng lâu năm, đất ở nông thôn, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất nuôi trồng thủy hải sản…

Hay nói một cách dễ hiểu đó là đất phi nông nghiệp sẽ không được sử dụng với mục đích làm nông nghiệp và bao gồm nhiều loại đất phi nông nghiệp mà bạn có thể kể đến như( đất dùng để ở, đất xây dựng các trụ sở, cơ quan, công trình sự nghiệp, đất quốc phòng an ninh, đất kinh doanh, đất xây dựng các công trình công  cộng…)

Xem thêm: Tư vấn đầu tư

Các loại đất phi nông nghiệp và công dụng của nó

Không dùng cho mục đích phục vụ cho nông nghiệp nhưng các loại đất phi nông nghiệp ở Việt Nam ngày càng gia tăng và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây, Trumda Invest sẽ chỉ bạn đọc về công dụng của đất phi nông nghiệp.

Đất phi nông nghiệp – Đất ở

Đất phi nông nghiệp sẽ được nhà nước quy hoạch và sử dụng để phục vụ nhu cầu làm nhà ở của người dân – gọi là đất ở. Đất ở sẽ gồm có đất ở tại nông thôn, đất ở tại thành thị. Cả 2 loại đất ở này đều thuộc nhóm đất phi nông nghiệp có thể sử dụng để xây dựng nhà ở lẫn đất xây dựng ao vườn, các công trình phụ khác phục vụ cho đời sống của người dân ở từng khu vực khác nhau.

Đất phi nông nghiệp - Đất ở
Đất phi nông nghiệp – Đất ở

Đất xây dựng các trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp

Không chỉ thế, đất phi nông nghiệp còn được sử dụng với mục đích để xây dựng các cơ quan nhà nước, căn cứ tổ chức chính trị hoặc các tổ chức chính trị xã hội -gọi là đất xây dựng trụ sở cơ quan.

Đất phi nông nghiệp được xây dựng vào mục đích xây dựng các công trình sự nghiệp đang ngày càng tăng nhanh đi đôi cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước. Loại đất công trình sự nghiệp có thể kể đến như đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo…

Đất quốc phòng an ninh

Đối với mỗi quốc gia thì công việc xây dựng đội ngũ quân đội, quốc phòng an ninh vững mạnh luôn là điều quan trọng và được chú trọng. Bởi thế, đất phi nông nghiệp còn được nhà nước quy hoạch xây dựng để phục vụ cho quốc phòng, an ninh nhằm đảm bảo cho việc bảo vệ an ninh quốc gia, luôn sẵn sàng khi đất nước rơi vào hoàn cảnh khó khăn hoặc có sự đe dọa từ bên ngoài.

Đất sản xuất, kinh doanh

Hiện nay ở nước ta, nhà nước luôn khuyến khích các doanh nghiệp tự do phát triển và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh. Nhưng muốn làm được điều đó thì sẽ cần nhà nước cấp đất để quy hoạch phục vụ cho sản xuất kinh doanh.

Đất sản xuất, kinh doanh
Đất sản xuất, kinh doanh

Bởi thế, đất phi nông nghiệp phục vụ cho mục đích sản xuất, kinh doanh có thể kể đến như đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụm chế xuất, đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất sử dụng cho hoạt động khoáng chất, đất sản xuất vật liệu xây dựng…

Đất xây dựng công trình công cộng

Ngoài việc phục vụ cho các mục đích kinh doanh, sản xuất, quân sự, quốc phòng, nhà ở cho người dân…thì đất phi nông nghiệp còn được sử dụng để xây dựng ra các công trình công cộng với mục đích phục vụ cho nhu cầu của toàn dân.

Một số loại đất phục vụ cho xây dựng mục đích công cộng bạn có thể kể đến như đất xây dựng công trình cầu đường, cảng hàng không, sân bay, đất thủy lợi, đất xây dựng các di tích lịch sử, đất sinh hoạt công cộng như các nhà văn hóa…

Muốn chuyển nhượng đất phi nông nghiệp có điều kiện gì?

Hiện nay Việt Nam là đất nước đang trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, tiếp thu những thành tựu khoa học và công nghệ. Để trở thành đất nước xã hội chủ nghĩa, theo đó thì việc thay đổi cơ sở hạ tầng sẽ kéo theo đó là việc sử dụng đất phi nông nghiệp một cách hợp lý và làm sao chuyển đổi hợp lý nhất không phải ai cũng biết.

Điều kiện chuyển nhượng đất phi nông nghiệp để có thể sử dụng đúng như quy định mà bạn cần phải nắm rõ đó là:

Muốn chuyển nhượng đất phi nông nghiệp có điều kiện gì?
Muốn chuyển nhượng đất phi nông nghiệp có điều kiện gì?
  • Người sử dụng đất phải có các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất dự định chuyển nhượng, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2, điều 186 và khoản 1, điều 186 Luật đất đai năm 2013.
  • Mảnh đất phi nông nghiệp muốn chuyển nhượng sẽ không được xảy ra bất kỳ các tranh chấp gì và còn nằm trong thời hạn sử dụng đất
  • Đặc biệt, để có thể chuyển nhượng thành công đất phi nông nghiệp thì bạn cần phải đến đăng ký tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm: 3 bài học từ Trung Quốc – thị trường BĐS “ nóng” nhất hành tinh

Bài viết trên, Trumda Invest đã giới thiệu với bạn đọc biết thêm về loại đất phi nông nghiệp, những đặc điểm. Cùng với đó là điểm qua một số loại đất phi nông nghiệp và điều kiện để chuyển  nhượng  đất phi nông nghiệp. Để hiểu thêm về các loại đất hãy đến với Trumda Invest.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 14, Tòa nhà Việt Á, số 09 phố Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0976 824 804

Email: info@trumda.com


Tin liên quan