Đăng bộ là gì? Thời gian làm thủ tục đăng bộ mất bao lâu?

Đối với những người làm trong lĩnh vực nhà đất hoặc bất động sản thì đã không còn quá xa lạ với thuật ngữ “đăng bộ” nữa nhưng đối với người bình thường thì khó có thể hình dung trọn vẹn ý nghĩa của cụm từ này. Vậy hãy cùng TrumDa Invest tìm hiểu xem đăng bộ là gì? Làm thủ tục đăng bộ mất bao lâu nhé. 

Đăng bộ là gì?
Đăng bộ là gì?

Đăng bộ là gì?

Đăng bộ được hiểu đơn giản là thủ tục sang tên nhà đất, đây chính là chuyển giao quyền sử dụng đất của chủ cũ sang cho người chủ mới đứng tên, người chủ mới sẽ có toàn quyền sử dụng đất. Đây chính là bước cuối cùng trong những cuộc trao đổi, giao dịch mua bán nhà đất. 

Nếu người mua muốn hợp pháp toàn quyền với mảnh đất của mình thì không thể thiếu đăng bộ. Đăng bộ là một thủ tục quan trọng và do nhà nước quản lý chính vì vậy giấy tờ và những thông tin liên quan phải chính xác, được các bên chức năng liên quan chứng thực thì mới có thể thực hiện được, bên cạnh đó thủ tục đăng bộ cũng không quá phức tạp.

Trong Luật đất đai được sửa đổi và bổ sung vào năm 2013 tại điều 95 có quy định người sở hữu và sử dụng và người quản lý đất bắt buộc phải đăng ký biến động đất, ngoài ra cũng phải đăng ký để chứng minh quyền sở hữu của các hiện vật nằm trong mảnh đất đó với cơ quan chức năng. 

Cần phải thực hiện đăng bộ khi cần thay đổi lại thông tin về quyền sở hữu đất ví dụ như diện tích, kết cấu, mục đích sử dụng, hoặc nội dung của các tài sản có gì thay đổi hay không thì bạn cũng cần đăng bộ lại.

Xem thêm: Lúc nào cần tư vấn đầu tư?

Thủ tục đăng bộ gồm những gì

Rất nhiều người thường băn khoăn rằng vậy đăng bộ gồm những bước gì, và cần chuẩn bị giấy tờ đăng bộ ra sao thì vẫn là khúc mắc của nhiều người. Đăng bộ thường có quy trình gồm bốn bước.

Thủ tục đăng bộ gồm những gì
Thủ tục đăng bộ gồm những gì

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Dưới đây là một số giấy tờ theo quy định bắt buộc phải có đủ như sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng: chứa các thông tin cơ bản cá nhâm địa chỉ, nội dung cần công chứng, tên đơn vị công chứng, người tiếp nhận hồ sơ công chứng và mốc thời gian tiếp nhận hồ sơ.
 • Bản dự thảo của hợp đồng giao dịch
 • sổ hộ khẩu của cả hai phía
 • Bản sao các giấy tờ liên quan và được chứng thực công chứng như giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân (nếu chuyển nhượng giữa vợ chồng), giấy xác nhận độc thân.
 • Bản gốc của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tính diện tích đất bị méo 

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính:

 • Giấy khai lệ phí trước bạ: lưu ý bạn sẽ cần phải có 2 bản đã có chữ ký xác nhận từ cả hai phía 
 • Giấy khai thuế thu nhập cá nhân, nếu là chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cần 2 bản còn nếu là tặng đất thì bạn cần tới 4 bản.
 • 1 bản Hợp đồng chuyển nhượng mà đã có xác nhận, công chứng của cơ bản chức năng
 • 1 bản sao có công chứng sổ đỏ và sổ hồng
 • 1 bản sao có công chứng căn cước công dân và sổ hộ khẩu của cả hai bên giao dịch
 • 1 bản sao có công chứng giấy kết hôn đối với người đã có gia đình hoặc giấy chứng nhận độc thân với người chưa lập gia đình. 
Kê khai nghĩa vụ tài chính
Kê khai nghĩa vụ tài chính

Bước 3: Nộp hồ sơ

 • Hồ sơ khi đi đăng bộ tại cơ quan cần tuân theo một quy chuẩn sau đây:
 • Đơn đăng ký biến động đất đai
 • Bản gốc giấy chứng nhận đã được cấp
 • Hợp đồng chuyển nhượng có công chứng
 • Bên cạnh đó, còn có giấy căn cước công dân, sổ hộ khẩu cả bản sao và bản chính để đối chiếu. 

Bước 4: Nhận kết quả

Người đăng bộ cần phải nộp một khoản lệ phí nhất định và phải đủ giấy tờ thì sẽ được cơ quan chức năng xét duyệt và nhận kết quả sau đó.

Làm thủ tục đăng bộ mất bao lâu?

Tất cả những thao tác, thủ tục, giấy tờ, thời gian chờ đợi trong quá trình làm đăng bộ thì đều được quy định rõ ràng và theo Điều 61 về Luật đất đai 2013 thì thời gian thực hiện thủ tục đăng bộ đối với trường hợp chuyển nhượng hoặc cho tặng thừa kế không vượt quá tối đa 10 ngày. 

Còn đối với các khu vực có điều kiện khó khăn để tiếp cận như hải đảo, vùng núi, nơi có điều kiện khó khăn, địa hình khó di chuyển thì thời gian chấp nhận được trong khoảng 20 ngày.

Thời gian làm thủ tục đăng bộ bắt đầu được tính kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, nếu trong quá trình đó trùng với các ngày lễ, ngày nghỉ hàng tuần theo quy định thì 10 ngày hoặc 20 ngày sẽ không bao gồm những ngày trùng đó. Trường hợp nếu chưa minh bạch, chưa đúng với quy định về sử dụng đất thì cần có thời gian giám định sẽ tùy vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề. 

Làm thủ tục đăng bộ mất bao lâu?
Làm thủ tục đăng bộ mất bao lâu?

Giá trị của một mảnh đất là rất lớn đó là chưa kể giá trị của những tài sản trên mảnh đất đó, chính vì vậy để tránh những tranh chấp về mặt pháp lý thì đăng bộ chính là một quy trình rất cần thiết. Và đây cũng chính là quy trình bắt buộc để cả hai phía mua và bán đảm bảo được lợi ích của mình. Hy vọng với những chia sẻ về đăng bộ, thủ tục giấy tờ cũng như thời gian làm đăng bộ ở trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc. 


Tin liên quan