Chi phí xây nhà lệch tầng hết bao nhiêu tiền?

Nhà hình ống ngày nay rất phổ biến, đặc biệt là tại những khu vực cư dân đông đúc mà diện tích đất lại hạn chế. Nhà phố nhiều tầng thường có thiết kế hẹp, tù bí. Để khắc phục điều này, thiết kế nhà ống lệch tầng đã ra đời với lợi ích mang đến cho ngôi nhà một không gian thoáng đãng hơn .Mẫu nhà này còn có thể sử dụng cho nhiều kiểu nhà nhưng phù hợp hơn với những ngôi nhà có diện tích hẹp và dài. Vậy chi phí xây dựng nhà lệch tầng hết bao nhiêu? Hãy cùng TrumDa Invest tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Nhà lệch tầng là gì?
Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là gì?

Đúng như tên gọi, cấu trúc nhà lệch tầng có có các phòng nằm so le nhau. Cầu thang trong nhà lệch tầng thường được thiết kế ở giữa thẳng với giếng trời được bao bọc bởi 2 hoặc 3 phòng xung quanh. Các phòng này có không gian cũng được đan xen giúp tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo tiện nghi cho quá trình sử dụng. 

Nhìn từ trên cao xuống, khu vực cầu thang sẽ là nơi đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà và chia đều cho các không gian, tạo cảm giác thông thoáng và trong lành cho tổng thể toàn bộ ngôi nhà dù diện tích nền hạn chế. 

Xem thêm: Mua-xây-bán đất nội đô 

Phân loại nhà lệch tầng

Thiết kế nhà lệch tầng được chia thành 2 loại chính như sau;

  • Ngôi nhà lệch tầng có bếp và phòng ăn được nâng lên vài bậc để phân chia không gian phía sau và phía trước. Từ chiều cao khu vực phía sau nhà thiết kế cầu thang đi lên tiếp tục len lỏi và chuyển tiếp để lên các tầng trên. Ở phương pháp này, diện tích của mỗi tầng sẽ có sự chênh lệch nhất định.
  • Ngôi nhà lệch tầng có gác lửng, có cầu thang để leo lên được coi là gác lửng. Tầng trệt làm chỗ để xe, kho hoặc phòng tắm, trên gác lửng là bếp.

Có nên sử dụng thiết kế nhà lệch tầng hay không?

Một số yếu tố cần cân nhắc khi xây nhà lệch tầng
Một số yếu tố cần cân nhắc khi xây nhà lệch tầng

Từ những nghiên cứu về ưu nhược điểm của nhà lệch tầng, việc xây nhà lệch tầng có phù hợp hay không còn tùy thuộc vào vị trí công trình, nhu cầu sử dụng và sở thích của mỗi người. Đặc biệt, thiết kế này phù hợp nhất với diện tích nhỏ, chiều ngang hạn chế nhưng có lợi thế chiều sâu tốt. 

Một số yếu tố cần cân nhắc khi xây nhà lệch tầng

Kết cấu nhà phức tạp

Với sự chênh lệch về vị trí giữa hai tầng có chiều cao khác nhau thì việc thi công dầm chịu lực cũng khác với nhà thông thường. Khi thi công không đúng kỹ thuật, công trình dễ mắc phải một số hiện tượng như sàn bị vênh, gãy dầm… Cầu thang trong nhà lệch tầng cũng được bố trí khác khi được đặt chính giữa với các phòng bao quanh. 

Tất cả các công trình nhà lệch tầng phải được kỹ sư thiết kế tính toán thật chi tiết, cẩn thận. Đối với ngoại thất, hồ sơ thiết kế phải đảm bảo cực kỳ chi tiết và chính xác để đảm bảo chất lượng của ngôi nhà trong thời gian dài sử dụng.

Thời gian thi công nhà kéo dài hơn  so với công trình thông thường

Tất nhiên, với kết cấu nhà khác biệt và khá khó hiểu trên bản thiết kế, thời gian thi công sẽ kéo dài hơn so với các công trình bình thường. Trong khi thi công, thợ cần đảm bảo các cột thép, bẻ thép phải được đặt đúng vị trí, đo đạc kỹ càng và kiểm tra thật kỹ bởi vấn đề chỉnh sửa khá phức tạp.

Thời gian thi công nhà kéo dài hơn so với công trình thông thường
Thời gian thi công nhà kéo dài hơn so với công trình thông thường

Nhân công cần có tay nghề cao

Nếu đội ngũ xây dựng, kỹ sư không có kinh nghiệm xây nhà lệch tầng rất dễ sử dụng sai kỹ thuật dù đã có bản vẽ thiết kế. Hầu hết thợ thi công đòi hỏi phải là thợ chính nên giá nhân công sẽ cao hơn. Làm việc sau khi có dự án công trình, ngoài ra chi phí nhân công cho người lao động cũng tăng cao.

Xem thêm: Quy trình và thời gian thi công xây nhà 3 tầng mà nhà đầu tư nên biết

Phần vật tư phần thô và hoàn thiện đòi hỏi nhiều hơn

Các vật liệu được sử dụng để xây dựng một ngôi nhà lệch tầng là một trong những yếu tố chính làm cho chi phí xây dựng của những công trình này trở nên cao hơn. Khối lượng bề mặt tường cũng lớn hơn do chiều dài tổng thể căn nhà tăng lên. 

Trong quá trình hoàn thiện, chi phí chênh lệch giữa các sàn cũng tăng lên, do số lượng cầu thang trong nhà  luôn nhiều hơn nhà tầng thông thường. Tại lan can của cầu thang, khối lượng sẽ được tính bằng mét tính theo chiều dài và mét vuông chiều cao. Chi phí hoàn thành những công trình này không hề nhỏ.

Chi phí xây dựng nhà lệch tầng

Cũng tương tự như các công trình nhà khác, chi phí xây dựng nhà lệch tầng được tính theo đơn vị mét vuông. Vì mỗi phòng được bố trí khác nhau để tối ưu và mở rộng không gian nên chi phí này cũng sẽ đội lên đôi chút. 

Giá trung bình thi công nhà lệch tầng cho phần xây thô và hoàn thiện sẽ khoảng tầm 100.000 – 200.000 đồng/m2. Tùy theo điều kiện kết cấu của ngôi nhà mà đơn giá có thể thay đổi. Tốt nhất, bạn nên liên hệ với đơn vị thi công mà bạn lựa chọn để có giá thành chi tiết và được tư vấn những phương án hợp lý nhất.

Chi phí xây dựng nhà lệch tầng
Chi phí xây dựng nhà lệch tầng

Trên đây là bài viết của TrumDa Invest về chi phí xây dựng nhà lệch tầng. Nếu thấy bài viết này bổ ích, đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi trong thời gian tới qua website trumdainvest.com


Tin liên quan