Hướng dẫn chi tiết cách tính diện tích đất bị méo 

Đất đai được xem là tài sản hữu hình lớn nhất đối với con người. Để có thể đo đạc và tính toán diện tích đất xây dựng bị méo hay đất không vuông sẽ rất phức tạp và khó khăn. Hôm nay TRUMDA INVEST sẽ chỉ có bạn một số cách tính diện tích đất bị méo dễ dàng và chuẩn xác. Cùng khám phá ngay nhé!

Hình dạng các lô đất khác nhau
Hình dạng các lô đất khác nhau

Hình dạng các lô đất khác nhau

Trong thực tế có đất có rất nhiều hình dạng khác nhau. Một số hình dạng đất phổ biến trên thị trường bất động sản ngày nay. 

Lô đất hình vuông

Đối với kiểu lô đất hình vuông se có các cạnh bằng nhau, mặt nền bằng phẳng tạo thuận lợi trong quá trình mua bán, tính toán. Bên cạnh đó, đây cũng được xem là lô đất mà được nhiều người ưa chuộng vì chúng thuận tiện trong thi công xây dựng. Về phong thủy, lô đất này vô cùng tốt đẹp vừa thuận mặt đất vừa thuận hướng. Nếu, chủ đầu tư tối ưu hóa mảnh đất hình vuông này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.

Lô đất hình chữ nhật

Lô đất hình chữ nhật rất được nhìn thấy trong đời sống thực, trước khi chia đất phần lớn người ta ưu tiên chia diện tích theo hình chữ nhật để dễ dàng tối ưu hóa mặt bằng hơn. Chiều dài của ngôi nhà sẽ không được cố định hoặc cụ thể mà dựa vào vị trí mà ngôi nhà được xây dựng. 

Ngày nay, người ta ưa chuộng thi công nhà ống trên diện tích đất hình chữ nhật bởi vì phía trước có thể làm sân nhà còn không gian phía sau thì làm vườn, trồng rau. 

=>>> Đừng bỏ lỡ: Dịch vụ đầu tư đất nền tại TRUMDA INVEST.

Lô đất hình chữ nhật
Lô đất hình chữ nhật

Lô đất có diện tích hình thang thót và hình thang nở hậu

Đây là hình dạng lô đất mà chúng ta thường nhìn thấy tại các nơi ngữ ngã ba, ngã tư đường. Đây là vị trí mà được nhiều người đánh giá rất cao khi được sử dụng với mục đích kinh doanh, mua bán,… Hình dạng đất hình thang nở hậu được hiểu rằng diện tích mặt tiền nhỏ và rộng dần về sau. Còn loại đất hình thang nở hậu có mặt tiền rộng rãi rất thích hợp với các hoạt động kinh doanh, phần không gian phía sau thì thu hẹp dần. 

Lô đất hình tam giác

Lô đất có hình tam giác này không được xuất hiện rộng rãi như các hình dạng khác nên quá trình mua bán lô đất này rất hiếm gặp. Để có thể thiết kế diện tích đất hình tam giác này người thực hiện cần phải tính toán, đo đạc cẩn thận và một cách chi tiết. 

Một số cách tính diện tích đất bị méo 

Cách tính diện tích hình vuông

Đối với diện tích đất là hình vuông và hình chữ nhật đều được sử dụng chung một công thức để tính. Trong quá trình đo chiều rộng và chiều dài sau đó áp dụng công thức để tính ra đơn vị m2

  • Công thức cụ thể: chiều dài x chiều rộng (sử dụng đơn vị m)

Ví dụ đơn giản: Kết quả đo chiều dài và chiều rộng của mảnh đất hình vuông hoặc hình chữ nhật lần lượt là 10m và 5m. Sử dụng công thức để tính được diện tích là 10m x 5m = 50m2

Cách tính diện tích hình tam giác

Một số cách tính diện tích đất bị méo
Một số cách tính diện tích đất bị méo

Sau khi đo được chiều dài và chiều rộng, ta sử dụng cách tính diện tích đất không vuông  như sau. 

  • Công thức cụ thể: Chiều dài  x chiều rộng chia 2  (sử dụng đơn vị m)

Ví dụ đơn giản: Kết quả đo được chiều dài và chiều rộng mảnh đất hình tam giác lần lượt là 10m và 5m. Áp dụng công thức: (10m x 5m)/2 = 25mlà ra diện tích mảnh đất.

Cách tính diện tích hình thang

Cách tính diện tích hình thang sẽ khác hơn so với các cách tính còn lại bởi vì trong quá trình đo hai cạnh đấy mà bạn cần phải đo thêm chiều cao. Bạn có thể đo chiều cao của hình thang bằng cách kẻ một đường thẳng nằm giữa 2 điểm của cạnh đáy. Sau đó áp dụng công thức. 

  • Công thức cụ thể: (cạnh đáy 1 + cạnh đáy 2) x chiều cao (sử dụng đơn vị m)

Ví dụ đơn giản: Kết quả đo chiều đáy 1 là 10m, chiều đáy 2 là 20m và chiều cao là 10m. Áp dụng công thức ta có: (10 + 20) x 10 = 300 mlà ra diện tích mảnh đất.

Cách tính diện tích đất méo hình đa giác

Cách tính diện tích thửa đất méo cần phải tỉ mỉ và cẩn thận. Đối với loại hình này chúng ta cần phải đo từng cạnh rồi cộng lại để được chu vi. Lấy một điểm trung tâm của mảnh đất sau đó đo từ đó đến cạnh của một đa giác. 

  • Công thức cụ thể:   ½ x (chu vi (m) x trung đoạn ( m2 ). 

Ví dụ đơn giản: Kết quả đo đạc như sau: chu vi là 20m, trung đoạn (5m). Sử dụng công thức sẽ có:  ½ x (20 x 5) = 50 m

=>> Xem thêm: Nghịch lý đầu tư bất động sản: Kiếm tiền thì dễ – Nhưng giàu lên thì ít! Tại sao vậy?

Cách tính diện tích đất méo hình đa giác
Cách tính diện tích đất méo hình đa giác

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin liên quan đến cách tính diện tích đất bị méo mà bạn nên biết. TRUMDA INVEST hy vọng đây sẽ là những điều cần thiết đối với bạn. Nếu bạn có thắc mắc hãy kết nối với chúng tôi để được tư vấn!


Tin liên quan