Phân biệt 6 loại hình bất động sản công nghiệp phổ biến nhất

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản công nghiệp đã phát triển và bùng nổ trên những tỉnh thành tiềm năng. Từ đó, mô hình đầu tư vào các BĐS công nghiệp đón nhận sự quan tâm của nhiều người. Để có thể xem xét và lựa chọn đầu tư vào bất động sản công nghiệp bạn cần nắm rõ và phân biệt được các loại hình cũng như tiềm năng của chúng. Hôm nay, Trumda Invest sẽ giúp bạn phân biệt 6 loại hình bất động sản công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu kỹ lưỡng hơn qua vài viết dưới đây nhé! 

Loại hình BĐS công nghiệp nặng và nhẹ
Loại hình BĐS công nghiệp nặng và nhẹ

Phân biệt 6 loại hình bất động sản công nghiệp phổ biến nhất

Loại hình BĐS công nghiệp nặng và nhẹ

Loại hình bất động sản công nghiệp sở hữu một đặc điểm chung chính là quy mô hoạt động rất lớn. Thông thường, bất động sản công nghiệp nặng được vận hành từ các công ty sản xuất sắt, thép, xi măng hay những đơn vị sản xuất ô tô. Loại hình BĐS công nghiệp thường xây dựng nhà kho lớn để cất giữ nguyên liệu cũng như thành phẩm. Được thiết kế với nhiều lò luyện kim lớn, đường ống dẫn nước và không khí điều áp, hệ thống xả công suất lớn,…

Đồng thời, loại hình bất động sản công nghiệp được thiết kế và xây dựng chuyên môn hóa nhằm phù hợp với quy trình sản xuất của công ty xí nghiệp. 

Đối với bất động sản công nghiệp nhẹ được sử dụng làm nơi chế biến thực phẩm hoặc lắp ráp các thiết bị máy móc nhẹ như máy bơm nước và quạt,… Loại hình này có quy mô nhỏ hơn so với loại hình bất động sản công nghiệp nặng và không có các lò luyện kim hay những hệ thống ống xả với công suất cao,…

=>>> Xem thêm: DỊCH VỤ ỦY THÁC ĐẦU TƯ

Nhà kho

Bất động sản công nghiệp thường được nhiều doanh nghiệp lựa chọn cất giữ hàng hóa, sản phẩm chính là kho hàng. Loại hình này được ứng dụng nhiều bởi các nhà sản xuất, các thương nhân buôn bán, xuất nhập khẩu, công ty vận tải,… 

Nhà kho
Nhà kho

Kho hàng là nơi chứa nhiều loại hàng hóa nên vị trí của chúng cũng được xem xét khi bố trí để hàng hóa có thể bốc dỡ trực tiếp từ cảng, sân bay bằng cần cẩu thuận tiện hơn. Hàng hóa trong kho thường là những nguyên liệu khô được đóng gói cẩn thận trong mọi lĩnh vực, ngành hàng bao gồm nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, sản xuất thực phẩm và đồ uống,… Đồng thời, các nhà kho cũng có thể được bố trí thêm một văn phòng nhỏ bên trong cơ sở. 

Trung tâm viễn thông hoặc trung tâm lưu trữ dữ liệu

Trung tâm viễn thông hay trung tâm lưu trữ dữ liệu là cơ sở đặt các máy chủ và máy tính có quy mô lớn. Đây là một trong 6 loại hình bất động sản công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Sở hữu tính chuyên nghiệp rất chuyên biệt trong đó các đường dây điện có kích thước lớn với khả năng cung cấp nguồn điện cho các máy tính. 

Chúng thường được đặt tại các đường có trục thông tin liên lạc lớn, trung tâm viễn thông cũng có các hệ thống máy tính với những thành phần có liên quan và các kho lưu trữ dữ liệu. Loại hình bất động sản này đang một trở nên phát triển hơn bởi sự phụ thuộc vào công nghệ trong thời đại ngày càng lớn. 

Kho lạnh

Kho lạnh là một trong những loại hình bất động sản công nghiệp được xây dựng với mục đích lưu trữ số lượng lớn thực phẩm và giữ sản phẩm ở nhiệt độ lạnh trong thời gian dài. Loại hình BĐS kho lạnh thường được bố trí dọc các tuyến đường quốc lộ và những nơi có nguồn điện tốt. 

Kho lạnh
Kho lạnh

Trung tâm nghiên cứu và phát triển

Trung tâm nghiên cứu và phát triển được xem là một phần không thể thiếu của nhiều tổ chức/doanh nghiệp và họ có mong muốn thành lập trung tâm R&D dành riêng để phục vụ cho những yêu cầu cụ thể của họ. Nhìn chung, các trung tâm nghiên cứu và phát triển thường được bố trị tại khu vực trung tâm thành phố. 

Bên cạnh việc xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển riêng biệt, các doanh nghiệp thường xây dựng thêm những khu nhà ở dành cho nhân viên và các nhà nghiên cứu để thuận tiện cho họ làm việc. Một trung tâm R&D có thể kết hợp với loại hình bất động sản văn phòng trở thành tòa nhà đa chức năng. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều công ty thuê tòa nhà thương mại trong khoảng thời gian dài để thành lập trung tâm R&D gần trung tâm thành phố, mô hình này cũng tương đối phổ biến. 

Bất động sản đa chức năng

Bất động sản đa chức năng là loại hình được bổ sung trong 6 loại hình bất động sản công nghiệp phổ biến nhất. Những loại hình bất động sản công nghiệp đa chức năng này khá linh hoạt nên thường được ứng dụng để chứa tất cả những bộ phận ban ngành của tổ chức, doanh nghiệp trong một bất động sản, cụ thể như một trung tâm R&D, văn phòng, công nghiệp nhẹ,…

Loại hình bất động sản công nghiệp này còn có thể thay đổi một số mục đích sử dụng bằng cách thực hiện một vài sử đổi khá đơn giản. 

Bất động sản đa chức năng
Bất động sản đa chức năng

=>> Xem thêm: Bí quyết thành công cho nhà đầu tư lần đầu xuống tiền vào thị trường bất động sản

Như vậy, nội dung bài viết trên đã giúp bạn phân biệt 6 loại hình bất động sản công nghiệp phổ biến nhất. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ ngay với Trumda Invest để được tư vấn và hỗ trợ nhé! 


Tin liên quan