5 sai lầm khi tự mình xin giấy phép xây dựng bạn đã biết chưa ?

Xây dựng nhà ở là một trong những việc quan trọng đối với mỗi người nên nhiều chủ đầu tư công trình thường muốn tự mình làm nhiều việc để hoàn thành ngôi nhà mơ ước. Tuy nhiên tự mình xin giấy phép xây dựng có nên hay không ? Cộng đồng các nhà đầu tư TrumDa Invest  xin chia sẻ những sai lầm khi bạn đơn phương đi xin giấy phép xây nhà cho mình trong bài viết chuyên mục hôm nay. 

Vì sao chủ đầu tư không nên tự xin phép xây dựng nhà ở ?
Vì sao chủ đầu tư không nên tự xin phép xây dựng nhà ở ?

Vì sao chủ đầu tư không nên tự xin phép xây dựng nhà ở ?

Khi tự mình xin giấy phép xây nhà bạn sẽ gặp không ít khó khăn với các loại thủ tục hành chính hoặc việc tối ưu các phương án xây dựng. Đặc biệt là khó tránh khỏi sai sót lầm khi thi công công trình và hoàn công xây dựng sau này. 

Không tránh khỏi sai sót khi thi công và khó hoàn công xây dựng sau này. Vì vậy khi không thể tự mình xin giấy phép xây dựng thì bạn nên liên hệ địa chỉ công ty thiết kế thi công nhà và cơ quan cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng. Bởi vì một bộ hồ sơ xin phép xây dựng phải có bản vẽ thiết kế do đơn vị có chức năng thiết kế thực hiện theo đúng quy định của nhà nước Việt Nam.  

Xem thêm : Giải pháp tối ưu của Trumda Invest 

Phương án mặt bằng không được tối ưu 

Khi nhà thầu đến nhận công trình sẽ không nắm rõ bản vẽ bố trí từng không gian, thiết kế nội thất trong nhà. Họ cũng không thể điều chỉnh thiết kế bởi vì tất cả thông tin đều đã thành quy định trong bản vẽ đã xin giấy phép xây dựng. 

Ngoài ra, các công ty thi công xây dựng không có thời gian để tư vấn hay lên phương án tối ưu nhất. Điều này rất quan trọng khi diện tích đất nhà ở cần khắc phục nhược điểm đất xéo, hình thang… Đặc biệt là việc thiết kế công năng các khu vực sinh hoạt, kinh doanh, nhà ở cho thuê…

Không hình dung được mặt tiền nhà 

Mặt bằng tầng trệt trong bản vẽ xin phép xây dựng chủ đầu tư đã chốt có ghi chú kích thước rõ ràng cho nên việc không thể thiết kế được mặt tiền nhà làm hạn chế các thiết kế nội thất không đồng nhất. Sai lầm trong bản vẽ khiến phần ngoại thất ngôi nhà thể hiện yếu tố thẩm mỹ hàng đầu bị sai lệch bởi vì chủ đầu tư không đủ chuyên môn để nhận thấy mặt tiền nhà trong bản vẽ xin phép xây dựng thiếu sót nhiều chi tiết. Cho nên chủ đầu tư không nên tự xin giấy phép xây dựng trước để tránh tình trạng thiết kế mặt tiền bị vi phạm quy chuẩn sẽ không được phép thi công. 

Tốn kém chi phí bản vẽ thiết kế 

Tốn kém chi phí bản vẽ thiết kế
Tốn kém chi phí bản vẽ thiết kế

Khoảng chi phí xin giấy phép xây dựng tự xin phép tốn tiền thuê công ty chuyên thiết kế để có bản vẽ hợp pháp rồi  nộp cho Bộ xây dựng để được cấp phép. Đồng thời mức chi phí cho toàn bộ công trình xây dựng bao gồm quy mô diện tích đất dao động từ 10 đến 35 triệu đồng một m2. Vì vậy nên càng qua nhiều cửa thì bạn càng tốn kém chi phí mà thôi. 

Nếu ngay từ đầu bạn lựa chọn dịch vụ thi công trọn gói của một đơn vị thiết kế uy tín thì khả năng hoàn phí xin giấy phép xây dựng khi ký hợp đồng xây nhà. Những đơn vị chuyên thiết kế xây dựng sẽ cung cấp bảng khái toán giúp bạn dự trù được chi phí xây dựng để không bỏ lỡ công trình dở dang. Đồng thời tránh được những sai sót khi thi công và công đoạn hoàn công giấy tờ nhà sau này.

Không dự đoán được chi phí xây thô và hoàn thiện

Khi đã nắm giấy phép xây dựng trong tay, bạn phải tuân thủ thiết kế và thi công giống trong bản vẽ kiến trúc đã chốt nên không thể ước lượng được chi phí có phù hợp tài chính gia đình hay không ? Thậm chí dịch vụ xin giấy phép xây dựng cũng không thể biết được điều này. 

Chủ đầu tư không thể ngừng thi công vì không đủ kinh phí khi xây dựng 1 trệt 2 lầu như trong giấy phép xây dựng đã chốt. Hoặc điều chỉnh theo yêu cầu của chủ đầu tư gây ảnh hưởng đến giấy phép xây dựng thì ban kiểm tra đô thị xử phạt hành chính. Nếu tiếp tục vi phạm có thể không được hoàn công mà phải trả lại hiện trạng cũ hay tháo dỡ công trình đang thi công. 

Khó khăn cho thủ tục hoàn công sau này 

Việc hoàn công xây dựng giúp đảm bảo giá trị của ngôi nhà nên quá trình xây nhà phải đúng quy chuẩn ngay từ bản vẽ thiết kế đến việc xin giấy phép xây dựng. Đặc biệt là tự xin giấy phép xây dựng rồi mới thiết kế nhà có thể xảy ra nhiều sơ sót khó sửa chữa được. 

Vì vậy, các chủ đầu tư không nên vội vàng tự mình đi xin giấy phép xây nhà trước để không ảnh hưởng đến quá trình hoàn công sau này. Đặc biệt là vi phạm kiến trúc khi thi công những hạng mục cho mặt tiền sẽ không được phép thi công do không phù hợp với giấy phép xây dựng tự xin làm ảnh hưởng đến việc hoàn công nhà. 

Khó khăn cho thủ tục hoàn công sau này
Khó khăn cho thủ tục hoàn công sau này

Xem thêm : Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy, vạn sự an lành cho gia đình

Văn phòng chính : Tầng 14, Tòa nhà Việt Á, số 09 phố Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại : 0976 824 804

Email : info@trumda.com


Tin liên quan