Những trường hợp nào được miễn thuế khi mua bán nhà đất ở?

Như chúng ta đã biết trong quá trình đăng bộ và mua bán đất thì phải kê khai và phát sinh một số chi phí, trong thì người bán phải nộp một khoản phí được tính dựa trên thu nhập cá nhân. Mặc dù vậy, không phải trường hợp nào cũng phải nộp thuế, có hai trường hợp được miễn khi giao dịch mua bán đất. Vậy hãy cùng TrumDa Invest tìm hiểu xem 2 trường hợp được miễn thuế khi bán nhà đất là gì và điều kiện nào thỏa mãn hai trường hợp trên nhé. 

Mua bán giữa người có quan hệ với nhau như hôn nhân, huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng
Mua bán giữa người có quan hệ với nhau như hôn nhân, huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng

Mua bán giữa người có quan hệ với nhau như hôn nhân, huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng

Chiếu theo các điều khoản và thông tư được quy định trong hệ thống pháp luật Việt Nam, cụ thể là khoản 1 điều 3 thông tư 111/2013/TT-BTC thì những người được miễn trừ thuế thu nhập cá nhân từ thu nhập chuyển nhượng nhà đất ở trong và sau quá trình chuyển nhượng gồm có: 

 • Vợ với chồng
 • Bố hoặc mẹ đẻ với con đẻ
 • Bố hoặc mẹ nuôi với con nuôi
 • Bố hoặc mẹ chồng với con dâu
 • Cha hoặc mẹ vợ với con rể
 • Ông hoặc bà nội với cháu nội
 • Ông hoặc bà ngoại với cháu ngoại
 • Giữa các chị em ruột với nhau

Bên cạnh đó, sau khi kết hôn, vợ hoặc chồng hoặc cả hai tạo lập ra các tài sản thì đều được quy định là tài sản chung và sẽ được phân chia theo quyết định của tòa án và việc số tài sản phát sinh chung đó phải có được miễn thuế khi mua bán nhà đất ở hay không và tỷ lệ là bao nhiêu cũng tòa án cũng là người phán quyết.

Xem thêm: Lúc nào cần tư vấn đầu tư?

Bán căn nhà, thửa đất duy nhất

Trường hợp thứ hai thì sẽ phức tạp hơn một chút và cũng được quy định rất chặt chẽ trong điều 3 thông tư 111/2013/TT-BTC. Thu nhập từ việc sang quyền nhà đất cùng với tài sản thuộc ranh giới đất đó trong trường hợp cá nhân đó chỉ có duy nhất một nhà ở, thì chiếu theo luật tại Việt Nam thì cá nhân đó không phải nộp thuế. 

Bán căn nhà, thửa đất duy nhất
Bán căn nhà, thửa đất duy nhất

Tuy nhiên cần phải lưu ý và hiểu rõ ràng rằng chỉ là phần đất được miễn thuế mua bán chứ các loại đất khác thì vẫn phải đóng tuân theo quy định của Nhà nước. 

Xem thêm: Sở hữu ngay kinh nghiệm bán đất nhanh hiện nay

Điều kiện 1: Có quyền sử dụng duy nhất một thửa đất ở hoặc một nhà ở

Điều kiện này có thể được hiểu rằng cá nhân đó phải là người chỉ có một quyền sở hữu nhà hoặc sử dụng đất ở. Điều kiện miễn thuế mua bán nhà đất này thì đã tính cả trường hợp nếu cá nhân đó có nhà hoặc các công trình tài sản liên quan trên mảnh đất đó ở đúng thời điểm chuyển giao và được căn cứ như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, tài sản trên mảnh đất đó hoặc quyền sử dụng đất
 • Nếu cá nhân có chung quyền sở hữu và sử dụng thì không có quyền được sử dụng đất hay sở hữu nhà ở một nơi khác không được miễn thuế đó.
 • Trong tình huống hai người là vợ chồng thì các quyền đó cũng là duy nhất và của chung vì theo quy định tài sản sau hôn nhân là của chung. Nhưng nếu vợ/chồng có tài sản riêng và chứng thực được với cơ quan chức năng thì đất của chung được miễn, đất nhà của riêng vợ/chồng thì đóng thuế theo quy định như bình thường.

Điều kiện 2: Cá nhân có quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở ít nhất trong vòng sáu tháng

 Chuyển giao tất cả nhà, đất ở
Chuyển giao tất cả nhà, đất ở
 • Thời gian tối thiểu là 183 ngày tính đến lúc chuyển giao tài sản là thời gian cá nhân có quyền sử dụng đất, nhà ở.
 • Vào thời gian đã xác định rõ ràng ai là người có các quyền về sở hữu và sử dụng các tài sản như đất và nhà là ngày được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận

Chú ý là đối với trường hợp xin đổi hay cấp lại thì thời gian đó được tính theo thời gian cấp trước đó.

Điều kiện 3: Chuyển giao tất cả nhà, đất ở.

Điều kiện cuối cùng là cá nhân phải có quyền hoặc ít nhất là có chung quyền sở hữu và sử dụng đối với lần lượt nhà ở và đất ở nhưng phải là duy nhất. Nhưng nếu cá nhân đó không tiến hành chuyển giao toàn bộ mà chỉ chuyển giao một phần thì không được miễn thuế cho phần đó.

Một số lưu ý về trách nhiệm của mỗi cá nhân khi mua bán đất, nhà ở

Đầu tiên, nhà hay đất ở phải là duy nhất. Đây là điều kiện kiên quyết và xuyên suốt, và chỉ có duy nhất đất hay nhà đó thì mới được miễn thuế TNCN và tất cả các giấy tờ khai tài sản thì cá nhân phải trung thực và chịu hoàn toàn trách nhiệm. 

Nếu trong quá trình xét duyệt thấy sai phạm thì sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Trong trường hợp bị xử phạt, cá nhân đó sẽ bị truy thu thuế và tùy vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà đưa ra mức phạt tương ứng. 

Một số lưu ý về trách nhiệm của mỗi cá nhân khi mua bán đất, nhà ở
Một số lưu ý về trách nhiệm của mỗi cá nhân khi mua bán đất, nhà ở

Tóm lại, đối với trường hợp miễn thuế khi mua bán nhà và đất ở thì pháp luật Việt Nam đang quy định đối với chỉ 2 trường hợp ở trên. Ngoài ra không còn trường hợp được đặc cách nào khác. Mong rằng các thông tin về 2 trường hợp trên cùng các điều kiện để được miễn thuế sẽ hữu ích đối với bạn đọc.


Tin liên quan